Xét nghiệm TPHA là gì? Giá xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền?

Phương pháp xét nghiệm TPHA là gì, xét nghiệm TPHA định tính và định lượng như thế nào hay giá xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền là vấn đề được không ít người mắc bệnh giang mai quan tâm. Hiện nay, người ta có thể sử dụng phương pháp cận lâm sàng đặc hiệu để phát hiện bệnh giang mai, đó là phương pháp xét nghiệm TPHA. Vậy xét nghiệm TPHA là gì? Quy trình xét nghiệm TPHA như thế nào và xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền? Dưới đây Blog Sức khỏe 365 sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về xét nghiệm TPHA để bạn đọc có thêm kiến thức và cái nhìn tổng quát hơn.

Xét nghiệm TPHA là gì?

Xét nghiệm TPHA là gì?

Xoắn khuẩn giang mai là tác nhân chính gây nên bệnh giang mai ở người, chúng có tên gọi khoa học là Treponema pallidum. Căn bệnh này lây truyền qua đường quan hệ tình dục bằng miệng, bằng đường âm đạo hay hậu môn. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc trong khi sinh thường, lây qua đường truyền máu hay tiếp xúc vết thương hở của bệnh nhân.

Xét nghiệm TPHA là gì? Xét nghiệm TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) được hiểu như là một kỹ thuật chuyên dụng và phổ biến để tìm ra các phản ứng đặc hiệu xác định có sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai trong mẫu bệnh phẩm của người bệnh hay không. Thông thường mẫu bệnh phẩm được sử dụng để thực hiện xét nghiệm TPHA sẽ là máu của bệnh nhân. Xét nghiệm này sẽ hoạt động theo cơ chế phụ thuộc vào các phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động. Từ đó người ta có thể xác định và phát hiện ra các kháng thể của xoắn khuẩn giang mai có trong huyết thanh của người bệnh (IgG và IgM), nhiều khi nó có thể được tìm thấy trong dịch não tủy của bệnh nhân. Phương pháp TPHA góp phần giúp bước đầu sàng lọc bệnh giang mai được hiệu quả hơn, đồng thời cũng giúp quá trình chẩn đoán giai đoạn tiến triển bệnh giang mai chính xác hơn.

Qua đó các bạn có thể đã hiểu rõ hơn về định nghĩa xét nghiệm TPHA là gì. Tuy nhiên, để thực hiện xét nghiệm TPHA có kết quả chuẩn xác và hiệu quả, bệnh nhân cần chọn lựa những cơ sở y tế uy tín có đầy đủ các dụng cụ, phương tiện sử dụng, hóa chất chuẩn chất lượng cao, bên cạnh đó phương pháp này cũng cần phải thực hiện theo đúng quy trình.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Cách xét nghiệm TPHA như thế nào?

1. Xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm TPHA định tính là hình thức xét nghiệm phát hiện có kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể hay không. Tuy nhiên phương pháp này không thể xác định một cách rõ ràng và chính xác về định lượng của loại xoắn khuẩn này trong cơ thể. Chính vì thế, kết quả xét nghiệm TPHA định tính chỉ có tính chất chẩn đoán bệnh mà không có nhiều tác dụng trong quá trình điều trị bệnh giang mai.

Quy trình xét nghiệm TPHA định tính như thế nào?

- Các mẫu sinh phẩm, mẫu bệnh phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng hợp lý và đảm bảo.

- Mẫu huyết thanh của bệnh nhân sau khi lấy sẽ được pha loãng theo tỷ lệ 1:20, tương đương 10 giọt huyết thanh pha cùng với 190 giọt dung dịch.

- Huyết thanh ở ống nghiệm số 1 sau khi được pha loãng, tiến hành nhỏ vào ống số 2 và số 3.

- Tiếp đến, ống nghiệm số 2 sẽ dùng tế bào không gắn kháng nguyên control cell vào (nồng độ huyết thanh ở ống nghiệm số 2 lúc này sẽ được pha loãng hơn theo tỷ lệ 1:80).

- Cũng tương tự tỷ lệ được chia 1:80 như ống số 2, ở ống nghiệm số 3 sẽ nhỏ dung dịch chứa tế bào gắn kháng nguyên.

- Thao tác lắc nhẹ nhàng các hỗn dịch hoặc có thể sử dụng máy rung với tốc độ ổn định khoảng 5 phút.

- Chờ khoảng 45 - 60 phút để kết quả cho ra được chuẩn xác hơn.

Đọc kết quả xét nghiệm TPHA định tính thế nào?

- Tế bào không gắn kháng nguyên ở ống nghiệm số 2 nếu như có nút đỏ lắng đọng xuống thành ống thì kết quả cho thấy bệnh nhân âm tính với xoắn khuẩn giang mai. Còn nếu kết quả cho ra ngược lại thì có thể chẩn đoán xét nghiệm TPHA dương tính.

- Bên cạnh đó, cần làm xét nghiệm kèm theo các mẫu chứng và cũng cần phải đồng nhất với nhau.

Cách xét nghiệm TPHA như thế nào?

2. Xét nghiệm TPHA định lượng

Xét nghiệm TPHA định lượng được hiểu là xét nghiệm giúp phát hiện và chẩn đoán các kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai gây bệnh, được hoạt động với cơ chế làm ngưng kết  hồng cầu thụ động. Phương pháp xét nghiệm TPHA định lượng là bước cần thiết tiếp theo để thực hiện sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm TPHA dương tính bằng việc test TPHA định tính. Xét nghiệm TPHA định lượng có công dụng định lượng kháng thể kháng giang mai có trong máu, từ đó giúp theo dõi quá trình điều trị bệnh giang mai hiệu quả hơn.

Quy trình xét nghiệm TPHA định lượng thế nào?

- Huyết thanh được pha loãng theo tỷ lệ 1:20 (tương đương 10 giọt huyết thanh và 190 giọt dung dịch như phương pháp trên).

- Đánh số các ống nghiệm từ 4 - 10 sau đó nhỏ vào mỗi ống lần lượt 25 giọt dung dịch pha loãng huyết thanh.

- Sau đó nhỏ 25 giọt huyết thanh pha loãng vào các ống số 2, 3, 4.

- Lặp lại tương tự cho đến khi hết ống nghiệm số 10.

- Kiểm tra test cell và control cell đã bao phủ hoàn toàn hay chưa, nếu đã được phủ hết thì nhỏ 75 giọt control cell vào ống số 2, các ống tiếp theo sẽ nhỏ test cell.

- Gõ nhẹ các tấm vi lọc để trộn đều hỗn dịch, lắc nhẹ lên sau đó đợi 45 - 60 ở nhiệt độ phòng và đợi kết quả cuối cùng.

Đọc kết quả xét nghiệm TPHA định lượng thế nào?

- Xét nghiệm TPHA dương tính yếu: ống chứa tế bào gắn kháng nguyên sẽ có hiện tượng ngưng kết tế bào thành màng mỏng bao phủ ⅓ đáy ống nghiệm. Ống còn lại chứa tế bào không gắn kháng nguyên sẽ lắng đọng tạo thành 1 lỗ nhỏ ở đáy ống.

- Xét nghiệm TPHA dương tính mạnh: ống chứa tế bào gắn kháng nguyên sẽ có lớp màng mỏng phủ phần đáy ống. Ống chứa tế bào không gắn kháng nguyên cũng cho kết quả tương tự như xét nghiệm TPHA dương tính yếu.

- Xét nghiệm TPHA định lượng âm tính: khi đó 2 ống nghiệm đều sẽ xuất hiện lỗ nhỏ do tế bào đọng dưới đáy.

- Xét nghiệm TPHA định lượng không xác định được kết quả: ống chứa tế bào không gắn kháng nguyên sẽ xuất hiện tình trạng tương tự như kết quả dương tính. Ống tế bào có gắn kháng nguyên sẽ lắng lại và như chiếc nhẫn bao quanh thành ống.

Giá xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm giang mai TPHA hết bao nhiêu tiền? Qua những thông tin về xét nghiệm TPHA định lượng và xét nghiệm TPHA định tính được kể trên, bạn đọc đã phần nào biết được quy trình cũng như cách đọc kết quả xét nghiệm TPHA như thế nào. Nhiều người còn thắc mắc về vấn đề chi phí không biết giá xét nghiệm TPHA hết bao nhiêu? Xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

- Tình trạng bệnh lý của bệnh nhân:

Tùy thuộc vào tình trạng và giai đoạn bệnh lý của bệnh nhân mà sẽ cần phải có những bước xét nghiệm khác nhau. Giai đoạn bệnh phức tạp sẽ cần phải thực hiện nhiều cách thức xét nghiệm hơn để có được kết quả chính xác. Vì thế mà chi phí, giá xét nghiệm TPHA ở mỗi người cũng không giống nhau.

- Phương pháp xét nghiệm:

Yếu tố tiếp theo trả lời cho câu hỏi xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền đó là còn phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm. Phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai TPHA/tppa được cho là phương pháp có giá tiền cao nhất. Tuy nhiên đi đôi với nó là chất lượng chẩn đoán cũng như tỷ lệ chẩn đoán chính xác khá cao. Bên cạnh đó, xét nghiệm TPHA định lượng cũng được thực hiện ở tất cả các giai đoạn bệnh lý giang mai khác nhau.

- Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm:

Xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền? Giá xét nghiệm TPHA còn phụ thuộc khá nhiều vào cơ sở y tế thực hiện. Trong đó, các cơ sở y tế khác nhau thì chi phí thực hiện cũng sẽ khác nhau vì còn bị tác động bởi: cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ tay nghề của bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm,... Các bạn nên lưu ý chọn lựa cho mình cơ sở y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm bệnh giang mai chính xác, giúp có phương án điều trị và xử lý kịp thời.

Xét nghiệm TPHA tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền? Xét nghiệm TPHA như thế nào? Giá xét nghiệm TPHA ở đâu tốt? Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là địa chỉ khám chữa bệnh giang mai cũng như làm các xét nghiệm bệnh xã hội uy tín các bạn có thể tham khảo và chọn lựa. Phòng khám đã được Sở y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động chuyên về lĩnh vực nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh hôi nách,... Nếu còn chưa biết địa chỉ uy tín làm xét nghiệm giang mai TPHA, các bạn có thể tham khảo và chọn lựa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Gói khám ưu đãi 280k

Phòng khám bao gồm các phòng khoa khác nhau như phòng khám chữa bệnh, phòng siêu âm, xét nghiệm, phòng thực hiện thủ thuật, phẫu thuật,... Tất cả đều được chú trọng vệ sinh sạch sẽ và khử khuẩn không gian thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người. Vấn đề rác thải y tế sau khi thăm khám, xét nghiệm cũng được phòng khám thu gom và xử lý theo đúng quy định nhằm tránh tuyệt đối các tình trạng lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám tại phòng khám Hưng Thịnh bởi lẽ nơi đây quy tụ đội ngũ bác sĩ tận tâm, luôn hết mình vì sức khỏe của bệnh nhân. Các bác sĩ với trình độ cao, chuyên môn giỏi và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Tất cả các bước xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh đều do chính tay các bác sĩ với gần 40 năm kinh nghiệm thực hiện. Chính vì thế, nếu còn đắn đo chưa rõ nên thực hiện xét nghiệm giang mai ở đâu thì các bạn có thể an tâm chọn lựa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền? Phòng khám Hưng Thịnh cam kết công khai niêm yết lên bảng giá giá khám chữa bệnh, làm xét nghiệm TPHA bệnh giang mai cũng như các dịch vụ điều trị khác. Phòng khám cũng luôn công khai rõ ràng các loại phiếu thu, hóa đơn đến tận tay người bệnh để thuận tiện và minh bạch hơn trong việc đối soát. Vì vậy bệnh nhân có thể yên tâm hơn khi làm các xét nghiệm TPHA tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi xét nghiệm TPHA là gì, xét nghiệm TPHA như thế nào và xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe khỏi những căn bệnh xã hội nguy hiểm. Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0352612932 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch xét nghiệm cụ thể.

Bác sĩ tư vấn

Xét nghiệm TPHA là gì? Giá xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền?
Đánh giá: 8.4 / 10 ( 69 lượt đánh giá )