7 Bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay

Tìm hiểu về bệnh xã hội là gì, nguyên nhân, triệu chứng và các bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay ở nam và nữ giới bao gồm những bệnh nào là việc làm vô cùng cần thiết để mỗi người trong số chúng ta có thể tự trang bị kiến thức trong việc nhận biết cũng như phòng tránh các căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Dưới đây là tổng hợp của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Hưng Thịnh về 7 căn bệnh xã hội thường gặp và nguy hiểm nhất hiện nay, mời các bạn cùng theo dõi.

>> Khám bệnh xã hội ở hà nội

>> Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội

Bệnh xã hội là gì

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội có tên tiếng anh là Social Disease là một thuật ngữ được dùng trong y học để chỉ chung các bệnh lý có khả năng truyền nhiễm cao, gây nguy hiểm trong xã hội, còn đường lây truyền chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn khiến vi khuẩn, virus có thể xâm nhiễm vào cơ quan sinh dục gây bệnh ở cả nam và nữ giới.

Bệnh xã hội gồm các bệnh lý có khả năng lây lan bệnh rất nhanh chóng, tác hại của bệnh xã hội gây ra không chỉ ảnh hưởng đối với sức khỏe người bệnh mà còn gây tổn hại rất lớn đối với cộng đồng. Người mắc bệnh xã hội có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh xã hội được chia làm 2 nhóm bệnh chính là nhóm bệnh trị được và nhóm bệnh khó hoặc không điều trị được. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh xã hội và đối tượng có nguy cơ mắc bệnh xã hội lớn nhất gồm có:

- Đối tượng có quan hệ phức tạp, quan hệ tình dục không lành mạnh với nhiều người và không dùng biện pháp an toàn. Hay người làm nghệ mua bán mại dâm, có đời sống tình dục phóng khoáng hay người có thói quen quan hệ tình dục với gái mại dâm.

- Đối tượng có hành động tiêm chích ma túy và dùng chung bơm kim tiêm với nhiều người.

- Tỷ lệ trẻ vị thành niên dễ mắc bệnh xã hội hơn người trưởng thành do ít hiểu biết về kiến thức tình dục.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Nguyên nhân gây bệnh xã hội

Tác nhân gây bệnh xã hội đều là do virus, vi khuẩn, nấm khuẩn, ký sinh trùng tấn công gây bệnh. Bệnh xã hội lây qua đường nào? Dưới đây là còn đường lây truyền các bệnh xã hội phổ biến hiện nay, cụ thể:

Nguyên nhân gây bệnh xã hội trực tiếp

- Truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn: Đây chính là nguyên nhân gây bệnh xã hội chủ yếu, con đường truyền nhiễm bệnh nhanh và phổ biến nhất hiện nay. Cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ giới đều có môi trường thuận lợi để có thể giúp các vi khuẩn gây bệnh sinh tồn và phát triển. Từ đó thông qua quá trình hoạt động tình dục có thể dễ dàng tạo điều kiện để virus xâm nhiễm gây bệnh sang bạn tình khi không sử dụng biện pháp an toàn. Chính vì vậy, khi bạn thực hiện quan hệ tình dục không an toàn chính là con đường trực tiếp cho các bệnh xã hội lây lan và phát triển mạnh.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu trường hợp phụ nữ mang thai mắc các bệnh xã hội thì khả năng cao lây truyền trực tiếp sang con qua đường máu hoặc nhiễm khuẩn qua nhau thai, từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai, thậm chí gây sảy thai, sinh non hoặc thai nhi tử vong khi sinh.

- Truyền nhiễm qua đường máu: Hầu hết các bệnh xã hội thường gặp đều có thời gian ủ bệnh rất lâu, và trong thời gian này người mắc bệnh thường không có biểu hiện bất thường trên cơ thể để nhận biết bệnh. Do đó có rất nhiều trường hợp vẫn tiến hành truyền máu cho người người khác, và điều này sẽ khiến người tiếp nhận máu có khả năng bị nhiễm bệnh cao.

Nguyên nhân gây bệnh xã hội

Nguyên nhân gây bệnh xã hội gián tiếp

- Bệnh xã hội truyền nhiễm qua quá trình sinh nở: Trong quá trình mang thai nếu phụ nữ bị mắc bệnh xã hội sẽ có nguy cơ cao truyền nhiễm sang con qua quá trình sinh sản tự nhiên. Bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh trú ẩn tại cơ quan sinh sản của người mẹ, khi trải qua quá trình sinh nở các vi khuẩn sẽ bám vào cơ thể của trẻ, từ đó khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh bẩm sinh cao.
 
- Lây khi tiếp xúc với vết thương hở: Hầu hết các loại bệnh xã hội đều gây ra những tổn thương và hình thành các vết loét trên niêm mạc da rất dễ vỡ, chảy dịch mủ hoặc chảy máu. Khi tiếp xúc trực tiếp qua vết thương hở của người mắc bệnh xã hội thì tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ rất cao.

- Lây nhiễm khi sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh: Nếu bạn không may sử dụng chung các vật dụng sinh hoạt cá nhân với người nhiễm bệnh như đồ lót, quần áo, khăn tắm, hay dụng cụ vệ sinh răng miệng, dao cạo râu,… thì khả năng bị nhiễm bệnh xã hội cũng sẽ rất cao. Bởi đây là các vật dụng trung gian có khả năng chứa vi khuẩn gây bệnh cao, do vậy khi bạn tiếp xúc với những vật dụng này của bệnh nhân mắc bệnh xã hội sẽ khiến bạn bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

Tỷ lệ mắc bệnh xã hội ở Việt Nam

Trên thế giới, mỗi ngày có thể ước tính được gần 100.000 người mắc bệnh xã hội. Trong đó, tỷ lệ người mắc bệnh xã hội tại Việt Nam cũng không hề thấp, đặc biệt là trong những năm gần đây đang có xu hướng tăng cao. Theo thống kê cho thấy, đã có hơn 70.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh xã hội các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong năm 2020, và tỷ lệ số lượng người mắc bệnh xã hội ở vùng kín như giang mai, lậu, sùi mào gà gia tăng một cách đáng kể.

Các bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp

Hình ảnh các bệnh xã hội thường gặp

Tác hại của bệnh xã hội gây ra không hề nhỏ, tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ người mắc bệnh xã hội còn có thể lớn hơn rất nhiều, bởi vẫn còn rất nhiều trường hợp bị ảnh hưởng từ tâm lý, mặc cảm, tự tin, e ngại nên không hoặc chưa đi khám và điều trị bệnh. Vậy vì sao mà tỷ lệ mắc bệnh xã hội lại gia tăng? Theo các chuyên gia cho biết, có 3 nguyên nhân chính khiến số lượng người mắc các bệnh xã hội ngày càng tăng cao là:

- Do sự phát triển của nền khoa học hiện đại, kỹ thuật máy móc ngày nay càng một tiên tiến, hỗ trợ rất tốt trong công tác chẩn đoán nhờ đó mà bác sĩ có thể dễ dàng nhận định chính xác bệnh xã hội hơn so với giai đoạn trước đây.

- Việc giới trẻ ngày nay có lối sống thoáng hơn trong quan hệ tình dục, việc tìm kiếm bạn tình trở nên dễ dàng từ đó cũng trở thành yếu tố làm ảnh hưởng đến tỷ lệ gia tăng bệnh xã hội hiện nay.

- Mặt khác, do tỷ lệ sử dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su trong quan hệ tình dục hiện nay có xu hướng giảm mạnh. Nam giới thường không có thói quen dùng bao cao su trong quan hệ tình dục, đặc biệt là những nam giới quan hệ tình dục lần đầu. Đồng thời, các hành vi tình dục không an toàn lại có xu hướng tăng, do đó mà tỷ lệ mắc bệnh ở Việt Nam cũng tăng theo.

Ngoài ra, do sự xuất hiện của một quan điểm sai lầm ở cả nam giới và nữ giới về sự lây truyền của các bệnh xã hội cũng khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao. Khi có rất nhiều trường hợp cho rằng hành vi tình dục qua đường miệng (oral sex) là an toàn, tuy nhiên quan hệ tình dục qua đường miệng chỉ an toàn với những trường hợp không muốn mang thai ngoài ý muốn nhưng lại có nguy cơ rất cao lây truyền các bệnh xã hội ở miệng. Kể cả với nhóm quan hệ tình dục đồng giới, việc thực hiện giao hợp qua đường hậu môn cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Do vậy, để có thể bảo vệ an toàn cũng như ngăn ngừa những hậu quả mà bệnh xã hội gây ra. Cả hai giới nên thực hiện tầm soát bệnh xã hội để có thể được phát hiện sớm những triệu chứng bất thường mà bệnh gây ra (nếu có), và được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị kịp thời và các biện pháp phòng tránh hiệu quả, an toàn.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Các bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, tỷ lệ mắc bệnh xã hội tại Việt Nam hiện nay đang dần có xu hướng tăng cao. Tác hại của bệnh xã hội gây ra không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng. Bệnh xã hội được chia thành nhiều loại, theo thống kê cho thấy có khoảng hơn 20 loại bệnh xã hội khác nhau trên thế giới dễ truyền nhiễm và gây nguy hiểm đối với người mắc bệnh. Dưới đây là tổng hợp 7 bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay có thể kể đến gồm có:

1. Bệnh giang mai

Giang mai là một trong những loại bệnh xã hội nguy hiểm lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum xâm nhiễm gây bệnh. Theo thống kê hàng năm cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh giang mai tại Việt Nam chiếm khoảng 2 - 5 % tổng số các bệnh xã hội nhiễm khuẩn do lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh xã hội thường gặp: Bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh rất lâu, trung bình từ 7 tuần - 3 tháng, bệnh có thể gây tổn thương nặng nề ở da, niêm mạc và các tổ chức, cơ quan của cơ thể người mắc bệnh như xương khớp, cơ, tim mạch, thần kinh. Triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện theo từng giai đoạn phát triển hoàn hoàn khác nhau.

- Giai đoạn 1: Sau khi xoắn khuẩn giang mai tấn công cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các vết săng giang mai có hình tròn hoặc hình bầu dục, bề mặt bằng phẳng. Săng giang mai thường thấy ở các vị trí xung quanh bộ phận sinh dục ở nam và nữ giới. Với những trường hợp quan hệ tình dục bằng hậu môn, nốt săng giang mai sẽ xuất hiện ở trực tràng hoặc xung quanh hậu môn. Ngoài ra các nốt săng còn có thể xuất hiện ở môi, lưỡi, miệng,... do quan hệ tình dục bằng miệng.

- Giai đoạn 2: Ở thời kỳ này thường sẽ phát triển sau khoảng 6 - 8 tuần khi xuất hiện các nốt săng giang mai đầu tiên sẽ có các biểu hiện như đào ban, tổn thương niêm mạc da do giang mai gây nên khiến người bệnh xuất hiện các mảng niêm mạc, vết loang đen trắng, rụng tóc, viêm hạch bị lan tỏa toàn thân. Các triệu chứng ở giai đoạn 2 này xuất hiện ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

- Giai đoạn 3: Lúc này xoắn khuẩn giang mai sẽ có khả năng tấn công đến các cơ quan nội tạng, tim mạch, thần kinh gây tổn thương nghiêm trọng và có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh giang mai nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể gây hậu quả trầm trọng đến sức khỏe như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, giang mai bẩm sinh...

2. Bệnh Lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội thường gặp ở nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 15 - 49 tuổi. Theo thống kê cho thấy, thì tỷ lệ người mắc bệnh lậu chiếm trung bình khoảng từ 92 - 97% trong tổng các bệnh xã hội nói chung ở cả nam giới và nữ giới. Lậu là căn bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục không an toàn, do vi khuẩn có tên Neisseria Gonorrhoeae xâm nhiễm, tấn công vào cơ quan sinh sản gây bệnh.

Bệnh lậu - Bệnh xã hội thường gặp

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh từ 3 - 5 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới, và có các triệu khác biệt ở mỗi giới:

- Triệu chứng lậu ở nam giới: Sẽ có biểu hiện chủ yếu là viêm niệu đạo, cơ quan niệu đạo sưng đỏ, ngứa rát, đi tiểu nhiều, tiểu đau buốt, quy đầu sưng đỏ, xuất hiện dịch mủ ở đầu dương vật.

- Triệu chứng lậu ở nữ giới: Bệnh lậu làm ảnh hưởng đến cổ tử cung của nữ giới, tuyến niệu đạo cũng bị ảnh hưởng, khiến dịch âm đạo tăng tiết nhiều, đau âm ỉ vùng bụng dưới, tiểu nhiều, tiểu đau buốt, bị sưng đỏ cổ tử cung và rỉ mủ ở miệng cổ tử cung, đau rát khi quan hệ.

Bệnh lậu nếu không được điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với cả nam và nữ khi ở giai đoạn mãn tính, cụ thể như: viêm hậu môn – trực tràng, viêm họng do lậu, viêm khớp do lậu, viêm gan, biến chứng ở tim hay lậu ở mắt gây mù, thậm chí bệnh còn gia tăng nguy cơ mắc chứng suy giảm miễn dịch HIV/AIDS.

3. Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà cũng là căn bệnh nằm trong danh sách các bệnh xã hội thường gặp ở nam và nữ giới và có tính chất nguy hiểm hiện nay. Bệnh có tốc độ phát triển và khả năng truyền nhiễm vô cùng nhanh chóng, con đường lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không lành mạnh và thói quen không dùng biện pháp bảo vệ an toàn ở cả nam và nữ giới. Đây là căn bệnh xã hội thuộc nhóm khó điều trị do virus có tên Human papilloma (HPV) thuộc tuýp 6, tuýp 11 xâm nhập gây ra tình trạng u nhú ở người bệnh. Virus Human papilloma - là loại virus rất khó để điều trị dứt điểm và có khả năng tái phát trở lại rất cao.

Bệnh sùi mào gà - Bệnh xã hội thường gặp

Sau khi virus HPV có đủ điều kiện xâm nhập vào bên trong cơ thể, tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, hệ miễn dịch ở từng trường hợp, sẽ có thời gian ủ bệnh trung bình kéo dài từ 1 đến 9 tháng, cơ thể sẽ có các triệu chứng sùi mào gà ban đầu như: nổi mụn như gai nhỏ có màu đỏ hoặc hồng nhạt, mọc riêng lẻ ở xung quanh bộ phận sinh dục ở nam và nữ giới. Khi càng để lâu các nốt mụn, u nhú sẽ xâm lấn phát triển lớn hơn, liên kết với nhau thành từng đám lớn. Nốt mụn sùi mào gà có đặc trưng với tình trạng mềm, ẩm ướt, không gây ngứa, đau rát nhưng lại khiến vùng kín của nam giới và nữ giới luôn ẩm ướt, xuất hiện dịch mủ và dễ vỡ gây chảy máu khi có sang chấn.

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc sùi mào gà, thường gặp ở người trong độ tuổi sinh sản và có nhu cầu tình dục cao. Bệnh không được tầm soát sớm và đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe, chức năng sinh lý, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn và còn có thể gây gia tăng nguy cơ ung thư dương vật và ung thư cổ tử, ung thư hậu môn.

4. Bệnh Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục, đây là một căn bệnh xã hội không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là những trường hợp có thói quen quan hệ tinh dục không an toàn. Bệnh xảy ra do nhiễm khuẩn chủ yếu qua đường tình dục do virus có tên là Herpes simplex virus (HSV) gây ra. HSV là loại virus có khả năng lây nhiễm cao và nhanh chóng, khả năng nhiễm virus herpes sinh dục ở nữ giới thường cao hơn so với nam giới.

Mụn rộp sinh dục - Bệnh xã hội thường gặp

Đây là một trong các bệnh xã hội thường gặp gây ra những tổn thương trên niêm mạc da tại quanh bộ phận sinh dục ở nam và nữ giới. Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh ngoài da do virus tấn công hết sức nguy hiểm, bệnh không chỉ gây ra các biểu hiện lở loét ở cơ quan sinh dục mà còn có thể xuất hiện nhiều vị trí khác trên cơ thể người nhiễm bệnh.

Mụn rộp sinh dục không phải lúc nào cũng xuất hiện biểu hiện rõ ràng, các nốt mụn rộp có thể xuất hiện sau khoảng từ 3 - 7 ngày khi tiếp xúc với mầm bệnh và có thể tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, lại gây tình trạng tái phát nhiều lần dẫn đến tình trạng đau rát, ngứa ngáy và lở loét ở bộ phận sinh dục. Mụn rộp sinh dục có tốc độ phát triển và lây lan cũng rất nhanh, nếu bệnh không được tầm soát đúng cách không chỉ gây để lại nhiều biến chứng nguy hiểm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn cao ở cả 2 giới.

5. Bệnh Hạ cam mềm

Bệnh hạ cam mềm là một bệnh lý nhiễm trùng đường sinh dục cấp tính, trở thành một trong các căn bệnh xã hội thường gặp ở cả nam và nữ giới do vi khuẩn có tên Haemophilus ducreyi xâm nhiễm gây nên. Đây là căn bệnh truyền nhiễm có tính chất nguy hiểm tương tự như bệnh mụn rộp sinh dục và bệnh giang mai với biểu hiện đặc trưng lâm sàng là lở loét hoại tử.

Bệnh hạ cam mềm - bệnh xã hội thường gặp

Bệnh hạ cam gây ra các triệu chứng khác biệt ở nam giới và nữ giới, thường có thời gian ủ bệnh từ 4 - 7 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, cụ thể:

- Bệnh hạ cam ở nam giới: Nam giới mắc bệnh hạ cam mềm sẽ xuất hiện các biểu hiện đặc trưng của bệnh như nổi các nốt nhỏ có màu đỏ ở vùng sinh dục, dương vật rồi phát triển lớn, sau khoảng một đến 2 ngày sẽ thành các vết loét tại dương vật và bìu, chảy máu khi chạm vào, đau đớn khi quan hệ.

- Bệnh hạ cam ở nữ giới: Sẽ xuất hiện các nốt đỏ ở môi lớn, ở đùi hay ở giữa môi lớn và hậu môn. Sau một thời gian ngắn các nốt này sẽ viêm loét gây đau rát khi đi tiểu hoặc đại tiện.

Bệnh hạ cam mềm thường xuất hiện với những người có quan hệ tình dục bừa bãi, nạn mại dâm. Hạ cam mềm nếu không được điều trị đúng cách kịp thời sẽ gây ra các biến chứng sưng, viêm gây mủ hạch bạch tuyết và là chứng bệnh làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng suy giảm miễn dịch thế kỷ HIV/AIDS.

6. Bệnh Chlamydia

Chlamydia là một trong các bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp ở cả nam và nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Là một bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục rất phổ biến, tác nhân gây bệnh Chlamydia là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis xâm nhiễm. Tỷ lệ người bệnh mắc Chlamydia ngày càng có xu hướng gia tăng do thói quen quan hệ tình dục không lành mạnh, không dùng biện pháp an toàn.

Bệnh Chlamydia - bệnh xã hội thường gặp

Vi khuẩn Chlamydia có tốc độ phát triển và sinh sôi nhân đôi rất nhanh chóng, bệnh gây ra những biểu hiện rất kín đáo nên có rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh mà không biết mình đã nhiễm bệnh. Triệu chứng Chlamydia gây ra ở nữ giới sẽ khiến người bệnh bị viêm nhiễm ở cổ tử cung và niệu đạo, tăng tiết dịch bất thường âm đạo và gây nóng khi đi tiểu, đau âm ỉ bụng dưới, sốt,... Đối với nam giới, Chlamydia gây ra triệu chứng tiết dịch bất thường ở dương vật, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, ngứa quanh lỗ sáo, có thể gây đau và sưng tinh hoàn.

Nếu bệnh Chlamydia không được tầm soát sớm sẽ có diễn biến trầm trọng hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ giới, gây tổn thương đường sinh dục lâu dài như ống dẫn trứng, tử cung, mào tinh hoàn,... nguy cơ vô sinh cao.

7. Bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ thuộc nhóm bệnh xã hội khó hoặc không thể điều trị hiện nay. HIV/AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do virus HIV (Human Immunodeficiency Virus)gây ra, khi người bệnh mắc một trong hai retrovirus tương tự HIV -1 và HIV -2 đều có khả năng phá hủy tế bào và gây tổn thương đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ nhiễm trùng và ung thư. HIV có thể truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục như âm đạo, hậu môn và miệng, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, quá trình sinh nở.

Bệnh HIV/AIDS

AIDS chính là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV gây ra, thời gian kể từ khi nhiễm HIV chuyển biến sang AIDS trung bình từ 5 - 10 năm, tùy thuộc vào hành vi và điều kiện đáp ứng từ hệ miễn dịch của từng trường hợp bệnh. Do đó mà không phải trường hợp nào bị nhiễm HIV cũng có nghĩa là sẽ bị AIDS, bởi nếu bệnh nhân HIV có thể kiểm soát tốt sự phát triển của virus thì sẽ giảm thiểu nguy cơ bị AIDS.

Bệnh nhân HIV/AIDS nếu không được tầm soát kịp thời, đúng cách có thể trực tiếp làm tổn thương hệ thần kinh não, hệ sinh dục, thận và tim, gây suy giảm nhận thức, suy giảm hormone sinh dục và có nguy cơ suy thận và các bệnh cơ tim, dẫn đến tử vong cao. HIV/AIDS chính là một căn bệnh truyền nhiễm thế kỷ gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất trong lịch sử.

Trên đây là những thông tin mà Blog Sức khỏe 365 cung cấp về 7 bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các bệnh xã hội thường gặp và tác hại của bệnh xã hội gây ra, từ đó có những biện pháp xử lý và phòng tránh bệnh kịp thời. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 0352612932 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn bệnh xã hội miễn phí từ đội ngũ chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh.

Bác sĩ tư vấn

7 Bệnh xã hội thường gặp: nguyên nhân & triệu chứng
Đánh giá: 8.4 / 10 ( 84 lượt đánh giá )