Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?

Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng hay vì sao khi quan hệ con gái lại không có cảm giác sướng là những câu hỏi thắc mắc được khá nhiều người quan tâm. Mặc dù bộ phận sinh dục là bộ phận quan trọng trong quan hệ tình dục, nhưng khoái cảm mà mỗi người cảm nhận được sẽ khác nhau và cảm giác này phụ thuộc nhiều vào não. Não bộ là nơi tiết ra các hormone hỗ trợ khoái cảm tình dục. Vậy tại sao khi quan hệ lại thấy hưng phấn? Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng Sức khỏe 365 tìm hiểu lời giải đáp cho những câu hỏi trên.

Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng

Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?

Tại sao khi quan hệ lại thấy sướng? Theo các nghiên cứu về tình dục được chỉ ra cho thấy, các nhà khoa học đã xác định được 4 giai đoạn khác nhau của quá trình kích thích tình dục, mỗi giai đoạn sẽ có một tác động riêng biệt lên cơ thể. Các giai đoạn này đã góp phần giải thích về các phản ứng tình dục:

1. Giai đoạn ham muốn hoặc kích thích

Cảm giác khi quan hệ tình dục trong giai đoạn này, các mô ở dương vật, âm đạo, xương chậu, âm hộ và âm vật sưng lên do lưu lượng máu được tăng cường đến khu vực này. Độ nhạy cảm của cơ thể cũng như hệ thần kinh ở thời điểm này tăng gấp nhiều lần, tại sao khi quan hệ lại thấy sướng thì bạn sẽ cảm nhận được những biểu hiện sau:

- Cơ bắp trên cơ thể bắt đầu co lại.

- Tăng nhịp tim và nhịp thở.

- Da ửng đỏ.

- Lượng máu tăng cường đến các cơ quan sinh dục gây sưng ở âm vật và môi âm hộ nữ giới, gây cương cứng ở dương vật nam giới.

- Ngực cũng như núm vú căng cứng.

- Tăng độ ẩm ướt khu vực âm đạo.

- Tiết chất bôi trơn từ dương vật.

Gói khám ưu đãi nam khoa

2. Giai đoạn hưng phấn

Trong giai đoạn này, cảm giác khi quan hệ tình dục tiếp tục được tăng cường sự kích thích. Chính vì thế mà âm đạo, dương vật và âm vật trở nên nhạy cảm hơn. Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng thì ở giai đoạn này, những thay đổi của cơ thể ở giai đoạn 1 được tăng dần và ngày càng rõ rệt hơn:

- Tăng sưng âm đạo do lượng máu tăng cường ở khu vực này.

- Thành âm đạo chuyển sang tím sẫm.

- Âm vật của phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn, đôi khi có cảm giác đau khi chạm vào.

- Tinh hoàn của nam giới sẽ kéo săn lên bìu.

- Các cơ mặt, bàn tay, bàn chân có tình trạng co rút.

Tại sao khi quan hệ lại thấy hưng phấn

3. Giai đoạn cực khoái

Với mức độ kích thích phù hợp và trạng thái tinh thần thả lỏng, cơ thể sẽ đạt được cực khoái, lý giải cho việc vì sao quan hệ lại thấy sướng. Hầu hết nam giới sẽ xuất tinh khi đạt cực khoái, ở một số phụ nữ cũng xảy ra tình trạng xuất tinh mặc dù hàm lượng của chất lỏng này khá ít. Cảm giác khi quan hệ tình dục cả nam và nữ khi đạt cao trào là:

- Đều có những cơn co thắt cơ dữ dội và không kiểm soát.

- Cơ thể đỏ bừng.

- Nam giới trải qua những cơn co thắt ở trực tràng, dương vật và khung chậu. Ở nữ giới co thắt xảy ra ở âm đạo, tử cung và trực tràng.

- Cảm giác khi quan hệ tình dục là ham muốn tình dục được giải tỏa một cách mạnh mẽ và đột ngột.

- Lượng oxy được hấp thụ vào cơ thể một cách nhanh chóng.

- Thời điểm cường độ huyết áp, nhịp tim đạt đỉnh nhất, xuất hiện tình trạng thở gấp.

4. Giai đoạn thư giãn

Sau khi cảm giác khi quan hệ tình dục đạt được cực khoái, các cơ bắp được thư giãn và bộ phận giao hợp dần trở lại trạng thái cũng như màu sắc ban đầu. Sau quá trình này, não bộ sẽ tiết ra các hormon làm cơ thể cảm thấy thân mật, hạnh phúc và buồn ngủ.

Tại sao khi quan hệ lại thấy sướng

Đi sâu hơn vào câu hỏi tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng. Có thể thấy các chất dẫn truyền thần kinh được biết đến như là các sứ giả giúp não liên kết và giao tiếp với các bộ phận cũng như khu vực khác của cơ thể. Một số chất dẫn truyền thần kinh sau đây có vai trò trong việc tăng cảm giác khi quan hệ tình dục:

- Dopamine:

Đây là loại hormone có liên quan đến việc tăng kích thích và hứng thú tình dục. Chất dẫn truyền thần kinh này được phát hiện tiết ra trong quá trình ham muốn và nó góp phần làm tăng cảm giác khi quan hệ tình dục. Đó là một trong những hormone lý giải tại sao khi quan hệ lại thấy sướng.

- Endorphin:

Endorphin là chất dẫn truyền thần kinh có khả năng giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, giải phóng cơ thể khỏi những suy nghĩ tiêu cực, lo âu. Ngoài ra nó còn đem lại cảm giác hưng phấn khoái lạc, tăng cảm giác khi quan hệ tình dục. Không những thế, endorphin còn làm giảm mức độ cảm thụ cơn đau của các dây thần kinh.

- Oxytocin:

Tại sao khi quan hệ lại thấy sướng thì đóng góp 1 phần quan trọng là hormone oxytocin. Loại hormone này còn được gọi là "hormone liên kết", nó được cho là góp phần tạo ra cảm giác thân mật, gần gũi và tin tưởng. Oxytocin được giải phóng kết hợp với prolactin sau cực khoái, vì thế nó làm tăng cảm giác khi quan hệ tình dục.

- Prolactin:

Prolactin được phóng thích ngay khi cả nam và nữ đạt cực khoái giao hợp. Cảm giác khi quan hệ tình dục đạt cao trào này đã giúp thần kinh giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, tạo hứng thú trong công việc và sáng tạo hơn. Nhờ biết đến chất dẫn truyền thần kinh prolactin mà chúng ta có thể lý giải được một phần của việc tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng.

- Serotonin:

Serotonin cũng là một hormone được giải phóng sau khi cơ thể lên đỉnh. Không những tăng cảm giác khi quan hệ tình dục mà loại hormone này còn giúp điều chỉnh tâm trạng và chống lại trầm cảm. Serotonin là một trong những lý do tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng, bởi lẽ loại hormone này sẽ khiến tâm trạng của bạn cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc.

- Adrenaline:

Adrenaline được tuyến thượng thận giải phóng trong quá trình quan hệ tình dục. Loại hormone này được giải phóng làm cả nam và nữ giới có cảm giác hồi hộp, mong chờ kèm hưng phấn. Góp mặt trong quá trình kích thích tăng cảm giác khi quan hệ tình dục, tuy adrenaline không trực tiếp tạo ra cảm giác lên đỉnh nhưng chất dẫn truyền thần kinh này chính là yếu tố xúc tác giúp đạt được cực khoái ở cả hai giới.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Không có cảm giác sướng khi quan hệ do đâu?

Việc đạt khoái cảm tình dục mang lại rất nhiều những lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc không biết tại sao khi quan hệ lại không có cảm giác gì. Nhất là ở nữ giới, có rất nhiều người khó đạt được khoái cảm và đặt ra câu hỏi tại sao khi quan hệ con gái lại không sướng.

Trước tiên bài viết sẽ lý giải cho câu hỏi tại sao khi quan hệ lại không có cảm giác sướng:

- Có khá nhiều trường hợp ghi nhận cho thấy họ được xác định là vô tính (asexual), nghĩa là họ không ham muốn tình dục hoặc không cảm thấy khoái cảm từ chuyện chăn gối.

- Một số người thuộc lưỡng tính (bisexual) chỉ có thể trải nghiệm được khoái cảm tình dục trong những hoàn cảnh rất hạn chế, chẳng hạn như khi yêu bạn tình.

- Tại sao khi quan hệ lại không có cảm giác sướng là vì không đủ chất bôi trơn, gây đau khi quan hệ.

- Có tiền sử bị chấn thương hoặc bị xâm hại tình dục, khiến cho việc quan hệ tình dục trở thành nỗi ám ảnh, đồng thời gây tổn thương đến tâm lý nạn nhân.

- Sự tương tác và kích thích tình dục với bạn tình không đủ nhiều, đơn giản hơn có thể là không có nhiều tình cảm.

- Tại sao khi quan hệ lại không có cảm giác thì một nguyên nhân nữa được chỉ ra đó là bị mắc các bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục.

Tại sao khi quan hệ con gái lại không sướng

Tại sao khi quan hệ con gái lại không sướng?

Nữ giới được cho là đối tượng nhạy cảm và khó đạt được các cảm giác khi quan hệ tình dục hơn cả. Vậy tại sao khi quan hệ con gái lại không sướng?

- Nữ giới mắc hội chứng vulvodynia - đây là hội chứng mắc phải khi các chị em bị viêm, đau, nóng rát, châm chích, sưng và ngứa ở khu vực âm hộ. Đây là một tình trạng bệnh mãn tính gây ngứa cũng như gây đau rát trong và sau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, các bệnh lý khác về phụ khoa như: viêm nhiễm phụ khoa, nấm phụ khoa, mãn kinh,… cũng làm nữ giới không có cảm giác khi quan hệ tình dục.

- Tại sao khi quan hệ lại không thấy sướng? Thay đổi nội tiết tố cũng là 1 lý do đáng bàn bởi lẽ việc này đã khiến cơ thể nữ bị khô hạn đồng thời khi quan hệ sẽ cảm thấy đau rát.

- Cảm giác khi quan hệ tình dục sẽ bị hạn chế khi phái nữ bị chấn thương hoặc rối loạn các chức năng cơ, đặc biệt là chấn thương sàn chậu sau sinh.

- Tình cảm với đối tác có tác động lớn đến tâm lý hưng phấn, kích thích khi quan hệ tình dục của con gái. Vì thế, yếu tố tình cảm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc tại sao khi quan hệ con gái lại không sướng.

Ngoài ra, có thể một số vấn đề gặp phải sau đây khiến phái mạnh không có cảm giác khi quan hệ tình dục:

- Cấu trúc dương vật bất thường, chẳng hạn như hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu bị dài.

- Cảm giác khi quan hệ tình dục sẽ giảm rất nhiều khi nam giới mắc phải các vấn đề về nam khoa, bị viêm tuyến tiền liệt hoặc suy tuyến giáp,…

Vì sao khi quan hệ lại thấy sướng

Bí quyết giúp các cặp đôi sung sướng khi "yêu"

- Chọn và chung thủy với bạn tình khiến bạn được hạnh phúc: Điều này không những giúp tăng cảm giác khi quan hệ tình dục mà còn an toàn, tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

- Tìm hiểu và lựa chọn các tư thế yêu: Điều này nhằm giúp các cặp đôi có thể thấu hiểu và quan tâm đến tâm lý cũng như sinh lý của đối phương hơn.

- Chia sẻ và thực hiện quan điểm tình dục dựa trên cơ sở tôn trọng nhau giúp tăng hưng phấn đồng thời giúp gắn bó và hiểu nhau hơn.

- Quan hệ tình dục an toàn: Đây là điều tiên quyết và rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tình dục cũng như giữ vững mối quan hệ lành mạnh. Điều này bao gồm cả phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục và hạn chế thấp nhất nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

- Giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, vệ sinh trước và sau khi quan hệ để bảo vệ môi trường vùng kín luôn sạch sẽ, khỏe mạnh.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin thú vị về chủ đề tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng cũng như phần nào giải đáp được thắc mắc cho phái nữ không biết tại sao khi quan hệ con gái lại không sướng. Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc về sức khỏe sinh lý nam khoa, phụ khoa thì bạn hãy liên hệ tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản online 0352612932 để được hỗ trợ và giải đáp.

Bác sĩ tư vấn

Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?
Đánh giá: 8.5 / 10 ( 95 lượt đánh giá )