Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân và cách điều trị

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Nhưng theo thống kê có khoảng hơn 70% nữ giới đã từng một lần trong đời bị rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì, biểu hiện ra sao, nguyên gây rối loạn kinh nguyệt do đâu và cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt như thế nào? Bài viết dưới đây Sức khỏe Online 365 sẽ giúp chị em giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, khi lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra theo chu kỳ khiến chảy máu buồng tử cung ra phía bên ngoài âm đạo. Lượng máu ở mỗi kỳ kinh của nữ giới sẽ khoảng 50 - 150ml. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới khoảng 28-30 ngày và thời gian xuất hiện máu kinh diễn ra trong khoảng 3 đến 5 ngày. Một số trường hợp các chị em sẽ có chu kỳ ngắn khoảng 25 ngày hoặc chu kỳ dài 32 - 35 ngày.

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Rối loạn kinh nguyệt là thuật ngữ được dùng để chỉ những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt mỗi tháng và số ngày có kinh của nữ giới so với các chu kỳ trước đó.

Theo nghiên cứu có khoảng trên 70% nữ giới đã từng bị rối loạn kinh nguyệt ít nhất một lần trong đời. Ở mỗi giai đoạn khác nhau từ lúc dậy thì, sau khi sinh con, tiền mãn kinh thì biểu hiện và nguyên nhân khiến nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt cũng khác nhau. Bị rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh lý tuy nhiên kinh nguyệt không đều thể hiện sự bất thường trong hoạt động của các bộ phận, cơ quan sinh sản có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng mang thai, sinh con của nữ giới. Vì vậy khi có những biểu hiện bất thường trong một vài chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp chị em nên sớm thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có sự điều chỉnh, can thiệp kịp thời.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có thể xuất phát từ nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, do thói quen ăn uống, sinh hoạt hoặc nguy hiểm hơn là do nữ giới đang mắc một số bệnh lý phụ khoa gây nên. Cụ thể:

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố

Ở mỗi giai đoạn khác nhau nội tiết tố trong cơ thể nữ giới có sự thay đổi, bị mất cân bằng vì vậy mà sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ở tuổi dậy thì khi mà nữ giới mới xuất hiện kinh nguyệt, nồng độ các hormone sinh dục nữ progesterone và estrogen chưa ổn định, không cân bằng vì vậy mà độ tuổi này thường xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Sau 2 đến 3 năm từ lúc dậy thì, kinh nguyệt sẽ ổn định hơn.

Vào giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng có dấu hiệu suy giảm mạnh về chức năng, chu kỳ và lượng máu kinh thường ít hơn, một số trường hợp nữ giới bị ngắt quãng các chu kỳ kinh sau một thời gian sẽ mất hẳn kinh nguyệt. Sau 12 tháng chấm dứt kỳ kinh nguyệt cuối cùng thì nữ giới sẽ chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh.

Cũng do ảnh hưởng của nội tiết tố trong giai đoạn mang thai nữ giới không xuất hiện kinh nguyệt và hầu hết chị em đang cho con bú cũng không có kinh.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt do thói quen ăn uống sinh hoạt

• Việc thay đổi chế độ ăn uống, đột ngột tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều cũng gây ảnh hưởng khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

• Vận động mạnh quá mức trước chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến cho nữ giới bị trễ kinh hoặc nếu vận động trong những ngày đèn đỏ có thể khiến chị em bị kéo dài thời gian và tăng lượng kinh nguyệt.

• Sự thay đổi về môi trường sống, bị áp lực công việc, học hành hay gia đình cũng là yếu tố khiến nữ giới dễ gặp stress. Lúc này cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone cortisol ảnh hưởng đến quá trình sản sinh ra progesterone và estrogen. Sản xuất không đủ lượng hormone hoặc có sự chênh lệch quá lớn có thể khiến nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt.

• Lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều cũng gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể khiến cho chị em dễ bị rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có thể xuất phát do nữ giới đang gặp phải những bệnh lý nguy hiểm như bệnh lý tuyến giáp, bệnh tiểu đường, các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, viêm niêm mạc tử cung. Một số bệnh lý tử cung như polyp cổ tử cung, u xơ tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung hay hội chứng buồng trứng đa nang cũng có biểu hiện là nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt. Mặt khác bị rối loạn kinh nguyệt cũng có thể do một số hiện tượng thai nghén bất thường như chửa ngoài tử cung.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt là gì và có phải tất cả các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt đều phản ánh cơ thể đang gặp những vấn đề về sức khỏe sinh sản? Các chuyên gia sản phụ khoa đều khuyến cáo nữ giới nên sớm thăm khám khi xuất hiện những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt dưới đây:

Biểu hiện của màu kinh nguyệt

Màu kinh nguyệt của nữ giới thông thường có màu đỏ thẫm và mùi hơi tanh nhẹ, không đông. Nếu như chị em thấy một vài chu kỳ trở lại gần đây máu kinh màu đỏ tươi, hồng nhạt, có lẫn máu cục hoặc máu kinh có màu đen thì cần sớm thăm khám.

Biểu hiện bất thường về lượng máu kinh

Có 3 tình trạng bất thường về lượng máu kinh và số ngày có kinh thường thấy ở nữ giới đó là thiểu kinh, cường kinh và rong kinh:

Thiểu kinh: Đây là tình trạng kinh nguyệt nữ giới ra quá ít, số ngày có kinh dưới 2 ngày và lượng kinh của một kỳ nhỏ dưới 20ml. Thiểu kinh có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nữ giới.

Cường kinh: Đây là tình trạng nữ giới bị ra nhiều lượng máu kinh hơn so với các kỳ kinh nguyệt bình thường hàng tháng.

Rong kinh: Nữ giới bị rong kinh khi số ngày xuất hiện kinh nguyệt trên 7 ngày. Rong kinh sẽ thường gặp nhiều hơn trong giai đoạn tuổi dậy thì hoặc giai đoạn tiền mãn kinh. Với chị em đã bước vào giai đoạn ổn định thì việc bị rong kinh thường là biểu hiện của một số bệnh lý về cổ tử cung, tử cung.

Bất thường về chu kỳ kinh nguyệt

Một biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở nữ giới đó là sự thay đổi về chu kỳ kinh. Có 3 biểu hiện thường thấy là kinh thưa, kinh mau và vô kinh:

• Kinh thưa là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt dài trên 35 ngày.

• Kinh mau là chu kỳ kinh của nữ giới ngắn dưới 22 ngày.

• Vô kinh có 2 loại thứ phát và vô phát. Vô kinh thứ phát xảy ra ở nữ giới đã có kinh nhưng đột nhiên bị mất kinh trong khoảng 3 tháng. Vô kinh nguyên phát xuất hiện ở nữ giới đã quá tuổi dậy thì nhưng chưa có kinh nguyệt thường là do nguyên nhân dị dạng bộ phận sinh dục bẩm sinh.

Thống kinh

Đây là tình trạng chị em bị đau bụng âm ỉ hoặc các cơn đau kéo dài dữ dội trong những ngày đèn đỏ. Việc đau bụng trong kỳ kinh là vấn đề thường gặp và chị em thường xem nhẹ. Tuy nhiên việc đau bụng kinh cũng có thể liên quan đến nhiều bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung,...

Rối loạn kinh nguyệt có sao không

Bị rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Bên cạnh những thắc mắc về biểu hiện, nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt là gì thì các chị em cũng băn khoăn bị rối loạn kinh nguyệt có sao không, có nguy hiểm không. Một số những ảnh hưởng khi chị em bị rối loạn kinh nguyệt bao gồm:

- Thiếu máu: Ra quá nhiều máu kinh kéo dài có thể khiến chị em bị thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, dễ bị chóng mặt. Trường hợp nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

- Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Bị rối loạn kinh nguyệt có sao không, không thể không nhắc đến tác động tiêu cực đến hoạt động tình dục. Rối loạn kinh nguyệt khiến những "cuộc yêu" trở nên thất thường hơn, khó dự đoán thời điểm để phòng ngừa mang thai. Nếu bạn quan hệ trong những ngày "đèn đỏ" sẽ làm tăng nguy cơ bị các bệnh phụ khoa.

- Tác động xấu đến nhan sắc: Rối loạn kinh nguyệt do sự thay đổi nội tiết tố cơ thể có thể kèm theo những tác động xấu đến da khiến làn da kém mịn màng, hồng hào.

- Ảnh hưởng đến tâm lý: Những ngày "đèn đỏ" xuất hiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt khiến nhiều chị em lo lắng, dễ nổi cáu, nóng tính,... Việc ra quá nhiều máu kinh hoặc đau bụng khiến nữ giới mệt mỏi, thiếu sự tự tin.

- Nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa: Sự bất thường về chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến chị em dễ mắc các bệnh lý viêm nhiễm vùng kín hoặc những bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới có thể kể đến như buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu hoặc u xơ tử cung,...

- Ảnh hưởng đến khả năng mang thai: Chu kỳ kinh ổn định và đều đặn là yếu tố quan trọng giúp nữ giới có thể mang thai. Chu kỳ quá dài hoặc quá ngắn đều gây nhiều khó khăn cho việc thụ thai của nữ giới.

- Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc mang thai ngoài tử cung,.... nếu không đi thăm khám sớm sẽ tác động xấu đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt phải làm sao? Có thể áp dụng các cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà không? Dưới đây là những cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt hiệu quả mà chị em có thể lưu tâm.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao, đầu tiên bạn cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám phụ khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra. Sau khi thăm khám và xác định được các nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, nếu biểu hiện đó không có gì đáng ngại, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một số điều chỉnh để giúp kinh nguyệt trở lại bình thường.

Cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt

Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt là cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, an toàn tại nhà mà các chị em có thể dễ dàng áp dụng. Với phương pháp này nữ giới nên lưu ý:

• Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bổ sung nhiều rau củ và trái cây trong khẩu phần ăn.

• Hạn chế sử dụng thuốc lá, cafe hay rượu bia và các chất kích thích để hạn chế ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể và rối loạn kinh nguyệt.

• Nghỉ ngơi đủ giấc nên cố gắng ngủ đủ 8h mỗi ngày.

• Hạn chế những căng thẳng, lo lắng và luôn giữ cho tâm lý tích cực, vui vẻ, thư giãn.

• Tập luyện thể thao ở mức độ vừa phải mỗi ngày không chỉ giúp chị em hạn chế tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà còn giúp cơ thể thoải mái hơn, giảm bớt stress.

• Thay vì việc sử dụng thuốc tránh thai chị em nên tham khảo để thay thế bằng các phương pháp ngừa thai khác như bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,...

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà với gừng

Nhiều chị em hiện nay thường sử dụng gừng để giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên gừng chỉ có tác dụng điều trị hiệu quả các cơn đau bụng hoặc làm giảm lượng máu kinh khi chảy quá nhiều. Trong những ngày "đèn đỏ" bạn có thể sử dụng mỗi ngày một cốc trà gừng ấm để giúp điều trị hiệu quả những con đau bụng nhé.

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt với quế

Sử dụng quế cũng là cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà hiệu quả chị em có thể thử. Cũng như gừng, quế có khả năng giảm đau bụng, giảm chảy máu kinh nhiều đồng thời cũng giúp chị em giảm triệu chứng nôn hoặc buồn nôn khi đến tháng. Một cốc nước trà quế mỗi sáng cũng giúp chị em có tinh thần thoải mái hơn, giảm tải những căng thẳng trong ngày "đèn đỏ".

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, việc điều trị rối loạn kinh nguyệt sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bác sĩ sẽ thăm hỏi những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt mà chị em đang gặp phải sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành soi âm đạo, soi buồng tử cung, soi ổ bụng và siêu âm để xác định chính xác nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Bước 2: Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng biện pháp liên hợp 4 bước. Đây là biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả hiện nay kết hợp giữa trị liệu vật lý dung hợp, sử dụng thuốc, phẫu thuật và điều chỉnh tâm lý. Phương pháp này giúp điều trị dứt điểm tình trạng rối loạn kinh nguyệt, giúp chị em nhanh chóng trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Mặt khác, việc được thăm khám kỹ càng với các máy móc, thiết bị hiện đại cũng giúp chị em sớm phát hiện những bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn để có phương hướng xử lý kịp thời, giải quyết triệt để những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là gì, bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao? Hi vọng qua những nội dung mà Blog Sức khỏe Online 365 chia sẻ trong bài viết các chị em đã có lời giải đáp cho những thắc mắc này. Nếu chị em đang phân vân không biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt mình gặp phải có cần thăm khám hay không hay có thể áp dụng cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt tại nhà hãy chia sẻ ngay với các bác sĩ phụ khoa phòng khám bệnh Hưng Thịnh Hà Nội qua mục tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn phụ khoa 0352612932.

Bác sĩ tư vấn

Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân và cách chữa trị tại nhà
Đánh giá: 8.0 / 10 ( 100 lượt đánh giá )