Quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không?

Quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không hay quan hệ sau ngày kinh nguyệt 2-3 ngày có thai không là câu hỏi thắc mắc của không ít chị em phụ nữ trên các diễn đàn lớn về sức khỏe như webtretho, lamchame,... đặc biệt là đối với những người thường xuyên quan tâm đến vấn đề sức khỏe sinh sản của bản thân. Các chuyên gia Sản phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh Hà Nội cho biết, điều này còn phụ thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt cũng như số ngày hành kinh của mỗi chị em. Cụ thể như thế nào, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không?

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong bao nhiêu lâu?

Để trả lời một cách chính xác nhất cho câu hỏi liệu quan hệ sau ngày đèn đỏ có mang thai không? Đầu tiên, chị em cần phải hiểu rõ về các đặc điểm, thời gian chu kỳ kinh nguyệt của chính mình.

Một chu kỳ nguyệt san sẽ được tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này cho tới trước một ngày có kinh của kỳ kinh tiếp theo.
Trung bình một kỳ kinh có thể kéo dài trong khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người và tùy từng thời điểm sức khỏe mà thời gian sẽ thay đổi. Theo nghiên cứu, một chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất sẽ có thời gian khoảng 21 ngày và 35 ngày là khoảng thời gian dài nhất (chu kỳ ngắn hoặc dài hơn 7 ngày).

Gói khám ưu đãi nam khoa

Quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không?

Để trứng gặp gỡ tinh trùng là điều kiện cơ bản để nữ giới mang thai. Thông thường, trong một chu kỳ nguyệt san, chị em chỉ rụng một quả trứng vào thời kỳ rụng trứng. Do đó, đây là thời điểm "vàng" để nữ giới có thai. Tuy nhiên, trứng sau khi rụng có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới tới 24h và trong điều kiện môi trường thuận lợi tinh trùng có thể tồn tại được tới 72h.

Trên cơ sở lý thuyết, có thể dựa vào ngày rụng trứng để có thể tránh thai hoặc tính tương đối chính xác việc có thai theo ý muốn. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều (28 - 30 ngày) sẽ chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có khả năng mang thai hoàn khác nhau với những đặc điểm sinh lý riêng biệt:

- Giai đoạn nang noãn (Tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày thứ 7):

Ở giai đoạn này, cơ thể nữ giới diễn ra hai hoạt động chính là bong tróc lớp nội mạc tử cung dẫn tới việc chảy máu kinh và dưới sự tác động của nội tiết tố estrogen, trứng phát triển liên tục và mạnh mẽ trong cơ thể. Nếu chị em quan hệ tình dục trong thời điểm này, tinh trùng có thể tồn tại trong thời gian khá lâu để đợi trứng rụng. Bên cạnh đó, việc đạt đến sự hưng phấn khi quan hệ cũng là yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất nội tiết tố estrogen làm cho trứng trưởng thành nhanh và rụng xuống. Do đó, việc các cặp đôi quan hệ tình dục và tránh thai trong thời điểm này là không nên. Bên cạnh đó, khi quan hệ trong những ngày "đèn đỏ" khi cổ tử cung đang mở và các cơ quan sinh dục rất nhạy cảm có thể làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm và mắc các bệnh phụ khoa.

- Giai đoạn rụng trứng (Từ ngày 8 đến ngày 18):

Đây là thời điểm vàng để thụ thai của nữ giới. Giai đoạn này có thể xuất hiện không cố định và khó tính toán đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Ngoài ra, ngày rụng trứng có thể xuất hiện ngay sau khi vừa hết kinh nguyệt với những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Vì vậy, nếu quan hệ tình dục sau chu kỳ kinh nguyệt mà không sử dụng bất kỳ các biện pháp tránh thai nào khác thì rất có khả năng mang thai. Đặc biệt, quan hệ đúng ngày trứng rụng thì xác suất có con trai là rất cao.

- Giai đoạn hoàng thể (Từ ngày thứ 20 đến ngày 26 - 32):

Đây là giai đoạn an toàn cho việc tránh thai, vì lúc này trứng đã rụng và tiêu biến hoàn toàn nên sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng hoàn toàn không xảy ra. Các cặp đôi muốn tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng nên lưu ý và lựa chọn thời điểm này.

Như vậy, sau kỳ đèn đỏ có thể hoàn toàn trùng khớp với giai đoạn rụng trứng, do đó, khả năng mang thai khi quan hệ tình dục trong giai đoạn này mà không có sự can thiệp của bất kỳ biện pháp tránh thai nào là hoàn toàn có thể.

Quan hệ sau ngày đèn đỏ thì có thai không?

Với những cặp vợ chồng đang có ý định thụ thai thì đây chính là thời điểm vô cùng thích hợp để bắt đầu quan hệ tình dục. Tăng cơ hội thụ thai bằng cách làm tăng sự hưng phấn khi quan hệ và quan hệ từ ngày thứ 12 trở đi trong chu kỳ kinh.

Còn đối với những cặp đôi vẫn chưa chuẩn bị tinh thần để chào đón thêm sự xuất hiện của thành viên thì nên lưu ý trang bị những biện pháp tránh thai an toàn phù hợp và hiệu quả để không phải bận tâm lo lắng rằng quan hệ sau kỳ kinh nguyệt có thai không.

Theo dõi kỳ kinh nguyệt chính là cách tương đối hiệu quả nhằm xác định thời điểm "tối ưu" để mang thai cũng như tránh thai. Để tính chu kỳ kinh nguyệt một cách chính xác, chị em cần note lại đều đặn chu kỳ hàng tháng của mình. Phương pháp sau đây sẽ giúp bạn tính ngày có khả năng đậu thai tương đối chính xác.

• Chị em theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng từ 6 - 8 tháng, rồi ghi lại ngày đầu xuất hiện máu kinh và đếm tổng số ngày trong chu kỳ đó. Ngày đầu tiên mà kinh nguyệt xuất hiện sẽ là ngày đầu tiên của chu kỳ.

• Tiếp theo, viết ra số ngày dài nhất và ngắn nhất từ việc theo dõi chu kỳ hàng tháng.

• Sau đó, trừ đi 18 ngày từ khoảng thời gian chu kỳ ngắn nhất của bạn sẽ ra kết quả là ngày đầu tiên của giai đoạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ, chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26 ngày, hãy lấy 26 trừ đi 18 thì ngày thứ 8 trong chu kỳ là ngày đầu tiên có khả năng đậu thai cao, hãy khoanh vào ngày thứ 8 đó.

• Để tìm ngày cuối cùng của chu kỳ thụ thai bằng cách lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 ngày của bạn. Ví dụ, chu kỳ nguyệt san dài nhất của bạn là 31 ngày thì bạn hãy khoanh vào ngày thứ 20. 

• Khoảng thời gian giữa ngày ngắn nhất và dài nhất chính là giai đoạn rụng trứng – thời điểm dễ thụ thai nhất của bạn. Trong ví dụ trên, đó sẽ là từ ngày 8 đến ngày 20. Nếu muốn tránh thai, bạn nên tránh quan hệ tình dục không an toàn trong những ngày đó.

Các biện pháp tránh thai an toàn

Nữ giới nên tự trang bị, lựa chọn cho mình những biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục với bạn tình để tránh những sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh thai hiệu quả theo khoa học mà các chị em nên cân nhắc lựa chọn để sử dụng:

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ:

Cách tránh thai bằng bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều cặp đôi tin dùng bởi phương pháp đạt hiệu quả đến 99%. Trên thị trường hiện nay có hai loại bao cao su có bao cao su dành cho nam và bao cao su dành cho nữ.

Bao cao su dành cho nam dành cho nam được sản xuất từ chất liệu cao su có sự co giãn, rất mỏng và được thiết kế đặc biệt để ngăn tinh dịch của nam giới tiếp xúc với trứng của nữ giới.

Biện pháp tránh thai an toàn - Đeo bao cao su

Bao cao su dành cho nữ là một túi được từ cao su polyurethane có chất bôi trơn đặt vừa khít bên trong âm đạo, với thiết kế vòng ở một đầu giúp việc đưa và đặt bao cao su nằm yên trong âm đạo dễ dàng hơn. Đầu còn lại có một vòng lớn linh hoạt nằm ở phía ngoài phủ kín miệng âm đạo nhằm tăng cường khả năng bảo vệ.

Sử dụng bao cao su không những ngừa thai đạt hiệu quả rất cao mà nó còn nổi bật với ưu điểm bảo vệ sức khỏe, hạn chế các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, sùi mào gà, giang mai, lậu,...

- Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dụng cụ khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau hoặc làm ngừng quá trình sản xuất trứng. Đây là một vòng nhựa mềm nhỏ hình chữ T có chứa hormone progesterone hoặc nhựa và đồng được đặt bên trong âm đạo trong vòng 21 ngày rồi lấy ra. Bảy ngày sau khi tháo vòng, sẽ được chèn một vòng mới cho 21 ngày tiếp theo. Lượng estrogen và progesterone được vòng tránh thai giải phóng, khiến ngăn cản quá trình rụng trứng, làm cho tinh trùng rất khó gặp được trứng và lớp niêm mạc tử cung cũng bị làm mỏng đi, cho dù tinh trùng có được thụ tinh với trứng thì khả năng trứng được cấy ghép vào thành tử cung cũng rất thấp.

Sử dụng vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có tác dụng lâu dài và có thể đảo ngược (có thể tồn tại trong 3 - 10 năm tùy loại). Nếu sử dụng vòng tránh thai đúng cách sẽ phát huy hiệu quả hơn 99%. Tuy nhiên,nó vẫn có một số tác dụng phụ tạm thời như: Âm đạo tiết nhiều dịch, đau tức ngực, nhức đầu. Vòng tránh thai không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, do đó, khi đã sử dụng vòng tránh thai vẫn nên kết hợp với bao cao su để bản thân được bảo vệ khỏi các bệnh trên.

- Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng ở nữ giới. Thuốc tránh thai dạng viên thường là thuốc tổng hợp chứa các hormone nữ estrogen và progesterone. Các hormone này có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng, đồng thời ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng.

Uống thuốc ngừa thai đúng cách là biện pháp tránh thai khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có những tác dụng phụ không mong muốn cho chị em như buồn nôn, đau bụng dưới, căng tức ngực, rối loạn kinh nguyệt,... của các bệnh lý phụ khoa dẫn đến vô sinh nữ giới. Chính vì thế, chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc ngừa thai nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây Blog Sức khỏe 365 đã giải đáp vấn đề quan hệ sau ngày đèn đỏ 2-4 ngày có thai không. Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc và trang bị thêm những biện pháp phòng ngừa thai ngoài ý muốn. Nếu bạn còn có câu hỏi nào khác vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng 0352612932 để được các chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản online giải đáp trực tiếp miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Quan hệ sau ngày đèn đỏ có mang thai không Webtretho
Đánh giá: 8.6 / 10 ( 87 lượt đánh giá )