Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ bao lâu?

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào tốt nhất là những thắc mắc của nhiều chị em, nhất là những bạn còn trẻ tuổi khi quan hệ không sử dụng biện pháp phòng tránh. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, hãy tham khảo trường hợp của một bạn nữ dưới đây.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ bao lâu

Bạn Ngọc Mai (21 tuổi - Nam Định) có thắc mắc: "Chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi. Hôm qua em vừa quan hệ với bạn trai không sử dụng bao cao su, sau đó em có mua thuốc tránh thai khẩn cấp. Em cũng thấy có nhiều loại ghi giờ trên bao bì thuốc nên không biết như thế nào. Vậy bác sĩ có thể trả lời cho em biết sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay cách sử dụng thuốc tránh thai như thế nào mới phát huy được tác dụng ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp! Em cảm ơn!"

Cảm ơn bạn Ngọc Mai đã gửi câu hỏi cho blog Sức khỏe Online 365 qua địa chỉ email suckhoeonline365@gmail.com, câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của nhiều bạn nữ hiện nay rằng là sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Các chuyên gia sản phụ khoa sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn như sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp ngừa thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp thành phần chứa hormone hoặc các hoạt chất hóa học khác có tác dụng ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung nhằm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung, ức chế sự phát triển của lạc nội mạc tử cung để ngăn cản sự làm tổ của trứng.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ

Hiện nay, tại các hiệu thuốc có bán nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp không cần phải kê đơn. Chỉ cần đảm bảo bạn từ 17 tuổi trở lên là có thể sử dụng được các loại thuốc tránh thai này. 

Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có liều lượng và cách sử dụng khác nhau, cụ thể như sau:

• Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h được sử dụng sau khi quan hệ khoảng 1 ngày. Nếu sau quan hệ hơn 24h thì việc sử dụng loại thuốc này sẽ không còn tác dụng nữa. Vì thế, nếu lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h bạn phải uống sau khi quan hệ trong khoảng thời gian 1 ngày đổ lại.

• Thuốc tránh thai khẩn cấp 36h

Tương tự như thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, loại thuốc này có tác dụng sau khi quan hệ trong khoảng 36h. Để thuốc có tác dụng tránh thai tốt nhất, bạn nên uống thuốc trong vòng 36h đổ lại.

• Thuốc tránh thai khẩn cấp 48h

Loại thuốc này có tác dụng ngừa thai sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 ngày (48h). Thuốc tránh thai khẩn cấp 48h gồm 2 viên, để thuốc phát huy tác dụng trong khoảng 48h bạn phải uống hết 2 viên thuốc này. Khi uống loại thuốc này, các bạn nữ cần đảm bảo giữa 2 lần uống phải cách nhau tối thiểu 12h.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ bao lâu

• Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h phổ biến hiện nay chứa hoạt chất Levonorgestrel và có hai loại là loại 1 viên và loại 2 viên.

- Loại một viên chỉ cần uống một lần duy nhất.

- Loại hai viên chia làm hai liều, viên thứ hai uống sau viên trước 12h.

Cả hai loại thuốc này sẽ được uống tối đa trong vòng 72h (khoảng 3 ngày) đổ lại sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

• Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Cũng giống như các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên, loại thuốc này có tác dụng sau khi quan hệ 120h (tức 5 ngày) và loại thuốc này có tác dụng sau khoảng thời gian lâu nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h trên thị trường có chứa hoạt chất Mifepristone có tác dụng kháng progestin (hormone đảm bảo quá trình mang thai) với hàm lượng 10mg và bào chế dưới dạng loại một viên duy nhất. Thuốc có tác dụng trong vòng 120h trở lại sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Dựa vào tác dụng của các loại thuốc, các bạn nữ giới khi mua thuốc tránh thai khẩn cấp cần để ý loại thuốc mình mua có hiệu quả ngừa thai trong vòng bao nhiêu lâu. Cách tốt nhất các bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục càng sớm càng tốt để thuốc có thể phát huy tác dụng vốn có của nó. Uống thuốc quá thời gian tác dụng, tỷ lệ phòng tránh thai ngoài ý muốn sẽ giảm dần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

• Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt, không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục để tăng hiệu quả phòng tránh thai.

• Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể chị em có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau tức ngực, rối loạn kinh nguyệt,... Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, từ lúc uống thuốc cho tới lúc bị nôn dưới 2h thì bạn phải uống bù liều khác, còn trên 2h thì không cần phải uống bù nữa.

Một số tác dụng phụ nặng hơn sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể xảy ra như xuất hiện cục máu đông, đau tim hoặc thậm chí bị đột quỵ. Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cảm thấy cơ thể có những bất thường như vậy, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được điều trị kịp thời.

• Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc tăng huyết áp,... thì có thể sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai khẩn cấp.

• Để bảo vệ sức khỏe bản thân, đặc biệt là khả năng sinh sản, các bạn nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 liều/tháng và quá 3 lần/năm.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra hiện tượng suy buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra, việc uống quá nhiều loại thuốc tránh thai này có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chảy máu chức năng trong thời kỳ trứng rụng và là tác nhân gây ung thư.

Gói khám ưu đãi nam khoa

• Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp giống như thuốc tránh thai hàng ngày bởi mỗi loại thuốc sẽ có tác dụng và liều lượng sử dụng riêng biệt.

Có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, lạm dụng sẽ gây ra những tác dụng phụ như đã nêu ở trên.

• Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo chỉ nên dùng trong các trường hợp sau:

- Nữ giới không sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ.

- Khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su có vấn đề khi sử dụng như tuột bao, thủng bao,...

- Sử dụng khi cả hai chưa mong muốn có con.

- Nữ giới bị ép quan hệ tình dục, bị cưỡng bức, hiếp dâm.

• Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn chứ không có tác dụng phá thai. Nếu bạn đã mang thai trước đó mà không hề hay biết thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng. Khi thấy bản thân có những triệu chứng khi đang mang thai, hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, tư vấn và có biện pháp bỏ thai ngoài ý muốn kịp thời.

Đồng thời, thuốc tránh thai không có tác dụng ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vậy nên, các bạn nữ vẫn cần sử dụng các biện pháp an toàn để phòng tránh các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục.

Uống thuốc tránh thai sau quan hệ bao lâu

Lời khuyên của chuyên gia khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ

Theo các chuyên gia, sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay không có biện pháp phòng tránh, các bạn nữ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất. Nếu chưa biết cách sử dụng, hãy gặp ngay các bác sĩ để được kê đơn loại thuốc phù hợp với tình trạng quan hệ cũng như sức khỏe hiện tại.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống đủ liều, nếu uống loại hai viên nên uống mỗi viên cách nhau 12h, không uống quá thời gian tác dụng của thuốc sẽ là giảm hiệu quả ngừa thai.

Sau khi uống thuốc mà bị nôn, thời gian bị nôn là trước 2h tính từ lúc uống thì bạn nên uống bù viên thuốc khác, còn sau 2h mới bị nôn thì không cần phải uống bù.

Trên đây là những chia sẻ của Sức khỏe Online 365 về vấn đề sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Với những kiến thức đã cung cấp, mong rằng các bạn nữ đã biết được cách uống thuốc tránh thai sau quan hệ bao lâu để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng phòng tránh thai ngoài ý muốn và đảm bảo sức khỏe của bản thân sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nếu bạn có những vấn đề đăng băn khoăn cần giải đáp, hãy gửi thông tin cho chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản online 0352612932 để được tư vấn nhanh chóng.

Bác sĩ tư vấn

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?
Đánh giá: 8.0 / 10 ( 92 lượt đánh giá )