Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không là nỗi niềm băn khoăn của rất nhiều các cặp vợ chồng nếu chẳng may rơi vào trường hợp bị vô sinh hiếm muộn. Thực trạng hiện nay cho thấy, tỷ lệ nam nữ giới gặp khó khăn về đường con cái đang ngày một gia tăng bởi nhiều nguyên nhân, và do không thể thụ thai tự nhiên nên các cặp đôi phải tìm đến những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại. Vậy phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể thực hiện được trong trường hợp nào, hãy cùng Blog tư vấn sức khỏe online 365 đi tìm lời giải đáp qua những chia sẻ của đội ngũ chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh ngay sau đây.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Thế nào là phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Trước khi đến với lời giải đáp cho vấn đề vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không, chúng tôi muốn chia sẻ rõ hơn một số thông tin về phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Theo đó, thụ tinh nhân tạo (IUI - tiếng Anh: intrauterine insemination) được hiểu là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, hiện đang được áp dụng phổ biến tại những cơ sở y tế chuyên khoa.

Để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn những tinh trùng tốt, khỏe mạnh của người nam, sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người nữ ở đúng thời điểm rụng trứng. Đây đều là những điều kiện thuận lợi được "nhân tạo" để giúp cho quá trình thụ tinh có thể diễn ra như bình thường.

Tùy thuộc theo từng trường hợp khác nhau mà bác sĩ có thể kết hợp phương pháp thụ tinh nhân tạo cùng với một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản, hoặc dựa trên chu kỳ kinh nguyệt ở người nữ. Qua đó có sự điều chỉnh phù hợp để mang lại kết quả cao nhất, giúp các cặp vợ chồng thụ thai thành công và thỏa niềm mong ước có con.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Với sự phát triển nhanh chóng và hiện đại của nền y học như ngày nay, phương pháp thụ tinh nhân tạo ra đời đã mang lại những kết quả tích cực cho nhiều cặp đôi không may vô sinh hiếm muộn. Thế nhưng, các chuyên gia lại cho biết không phải tất cả các trường hợp bị vô sinh đều có thể tiến hành kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Đối với câu hỏi vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không, thực tế chúng ta còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh là gì, sức khỏe của hai vợ chồng có đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo hay không. Cụ thể như sau:

Những trường hợp có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công của các cặp vợ chồng, bởi vậy phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể được áp dụng và mang lại hiệu quả cho các trường hợp bao gồm:

• Khó thụ thai như bình thường

Một số trường hợp gặp phải khó khăn khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, lý do là bởi một trong hai người có vấn đề về sức khỏe thể chất, tâm lý tình dục không ổn định, hoặc hiếm hơn là người nữ bị dị ứng với tinh dịch của nam giới khiến âm đạo đau rát, sưng tấy đỏ, phù nề… Chính vì vậy, lúc này việc bơm trực tiếp tinh trùng vào trong buồng tử cung được coi là một phương pháp hữu hiệu dành cho các cặp đôi.

• Không tìm được nguyên nhân gây vô sinh

Kỹ thuật IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản đầu tiên được áp dụng để chữa vô sinh không rõ nguyên nhân, không tìm ra được vấn đề bất thường ở các cơ quan sinh sản của cả hai vợ chồng. Thông thường, trong trường hợp này phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ được tiến hành kết hợp với những loại thuốc kích thích quá trình rụng trứng.

• Các vấn đề bất thường ở cổ tử cung và tử cung

Nguyên nhân vô sinh do người phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ, lượng chất nhầy ở cổ tử cung dày quá mức, có sẹo tại cổ tử cung do các thủ thuật phụ khoa, quá trình rụng trứng không ổn định… đều ngăn cản khả năng thụ thai. Do đó, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cũng có thể mang đến kết quả tích cực trong những trường hợp kể trên.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

• Nguyên nhân vô sinh xuất phát từ người chồng

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không cũng được chỉ định áp dụng khi chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới gặp vấn đề bất thường ở mức nhẹ, được đánh giá qua xét nghiệm tinh dịch đồ. Bởi phương pháp IUI sẽ chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, có chất lượng tốt hơn so với các tinh trùng còn lại để chuẩn bị thực hiện thụ tinh nhân tạo.

• Người muốn làm mẹ đơn thân

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có không ít người phụ nữ do nhiều nguyên nhân mà mong muốn có con nhưng không cần phải lập gia đình, do vậy họ sẽ đăng ký thụ tinh nhân tạo bằng cách sử dụng tinh trùng từ người hiến tặng. Tinh trùng hiến tặng thường sẽ được bảo quản đông lạnh tại những phòng thí nghiệm uy tín đã kiểm định chất lượng.

Những người không phù hợp để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo

Như những thông tin được chia sẻ trước đó, không phải trường hợp vô sinh nào cũng có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, thay vào đó phần lớn đều được cân nhắc kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Dưới đây là những đối tượng không phù hợp để tiến hành IUI mà các cặp vợ chồng cần phải lưu ý:

• Người phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng bị tổn thương nghiêm trọng.

• Người nữ bị lạc nội mạc tử cung với mức độ từ trung bình cho tới nặng.

• Người có tiền sử mắc nhiễm trùng vùng chậu giai đoạn mãn tính.

• Nam giới có số lượng tinh trùng quá ít, khả năng di động của tinh trùng ở mức kém, tỷ lệ tinh trùng dị dạng chiếm phần lớn so với tinh trùng bình thường.

Như vậy, vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không là Có thể, nhưng đi kèm với đó sẽ là một số điều kiện mà các cặp vợ chồng phải đáp ứng. Điều này sẽ dẫn đến việc xảy ra các trường hợp không thích hợp để làm IUI nên sẽ được tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản khác để điều trị vô sinh. Vì thế, trước tiên các cặp đôi cần được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, siêu âm và xét nghiệm cụ thể để có chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng hiện tại.

Quy trình thụ tinh nhân tạo điều trị vô sinh

Quy trình thụ tinh nhân tạo điều trị vô sinh

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI mặc dù đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng để nâng cao tỷ lệ thành công thì đòi hỏi phải tiến hành cẩn thận, bài bản theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm và siêu âm cần thiết

Các cặp vợ chồng có mong muốn làm thụ tinh nhân tạo trước tiên sẽ được kiểm tra cụ thể, thực hiện các loại siêu âm và xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán nguyên nhân, vấn đề bất thường gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Trong trường hợp phát hiện các bệnh lý sẽ cần điều trị dứt điểm trước khi làm kỹ thuật IUI.

Bước 2: Tiến hành kích thích buồng trứng ở người nữ

Bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc kích thích buồng trứng bắt đầu vào ngày thứ 2 - 3 trong chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời thực hiện siêu âm thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển của nang và noãn. Khi thấy noãn đã đủ tiêu chuẩn thì người bệnh tiếp tục được tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tổng thể buồng tử cung và niêm mạc tử cung.

Bước 3: Lấy tinh trùng ở người nam và lọc rửa

Nam giới sẽ lấy tinh trùng đựng vào một lọ chuyên dụng, nếu lấy tại nhà phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế trong vòng từ 30 đến 60 phút nên việc lấy trực tiếp tại bệnh viện thông thường được ưu tiên hơn cả. Tiếp theo, quá trình lọc rửa tinh trùng được tiến hành tại phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ những tinh trùng yếu và giữ lại các tinh trùng đạt chất lượng tốt, khả năng di động ổn định và không gặp quá nhiều bất thường trong hình dạng.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người nữ

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm IUI, thông thường chỉ hoàn thành với thời gian chưa đến 5 phút và không gây ra cảm giác đau đớn khó chịu. Đầu tiên người bệnh nằm ở tư thế giống như khi đi khám phụ khoa để bác sĩ vệ sinh cổ tử cung, sau đó dùng một ống bơm nhỏ, mềm chuyên dụng được vô trùng để hút tinh trùng đã chuẩn bị và đưa vào buồng tử cung.

Tỷ lệ thành công khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo

Bên cạnh vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không thì tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo IUI cũng là vấn đề mà các cặp vợ chồng vô cùng quan tâm. Theo đó, các con số thống kê cho thấy tỷ lệ này vào khoảng 20 - 26% đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, tiếp tục giảm dần nếu người nữ từ 35 - 40 tuổi (còn 10%) và phụ nữ từ 40 tuổi trở lên chỉ đạt 5% cơ hội.

Các chuyên gia cũng cho biết, mặc dù IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến và tương đối an toàn nhưng vẫn có khả năng xảy ra những vấn đề bất thường bao gồm: Rụng trứng sớm, buồng trứng đáp ứng kém, có nhiều hơn một thai, mang thai ngoài tử cung, sảy thai, sinh non…

Thông thường các cặp vợ chồng phải mất vài lần thụ tinh nhân tạo mới thành công, nhưng cũng có một số trường hợp may mắn khi thành công ngay ở lần đầu tiên. Nhưng nếu liên tục thất bại từ 3 - 4 lần đối với phương pháp IUI thì bác sĩ khuyến cáo nên chuyển sang kỹ thuật IVF để mang lại kết quả tốt hơn.

Mong rằng với những thông tin mà các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã cung cấp sẽ giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không. Nhìn chung, các cặp vợ chồng không may vô sinh hiếm muộn nên tới trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân, qua đó biết được có phù hợp tiến hành thụ tinh nhân tạo hay không hoặc nên áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản nào khác cho hiệu quả. Bạn đọc có thể liên hệ qua số hotline 0352612932 nếu có bất cứ vấn đề băn khoăn liên quan đến sức khỏe sinh sản muốn được chuyên gia hỗ trợ miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?
Đánh giá: 8.2 / 10 ( 90 lượt đánh giá )