Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng: Triệu chứng, cách chữa

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng là do quan hệ bằng đường miệng với người bệnh. Triệu chứng, hình ảnh, cách chữa sùi mào gà ở miệng như thế nào hiệu quả là băn khoăn của không ít người khi nhiễm bệnh. Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng là tình trạng không quá phổ biến nhưng khi xuất hiện sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt cũng như thẩm mỹ. Vậy dấu hiệu nhận biết sùi mào gà miệng, lưỡi, họng như thế nào, cách chữa ra sao, hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ của chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh trong bài viết dưới đây.

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi họng

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay tuy nhiên phần lớn các trường hợp thăm khám và điều trị sùi mào gà thường xuất hiện biểu hiện ở vùng kín, cơ quan sinh dục. Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số những ca nhiễm sùi mào gà hiện nay. Cũng giống như những vị trí khác thì sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng chủ yếu do virus HPV gây nên mà nhiều nhất là 2 chủng HPV - 6 và HPV - 11.

Nhiều bằng chứng thực tế đã cho thấy bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục bằng miệng và có xu hướng lây nhiễm nhiều hơn ở nam giới. Những người có nhiều bạn tình và quan hệ cả qua đường âm đạo, đường miệng, hậu môn sẽ có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà cao hơn. Cụ thể, theo một nghiên cứu nếu bạn có đến 20 người bạn tình trong cuộc đời thì tỷ lệ bị lây nhiễm sùi mào gà ở miệng có thể đạt 20%. Bên cạnh đó việc hôn hay sử dụng chung bàn chải đánh răng cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến bạn bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng từ người khác. Thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia cũng làm tăng nguy cơ xâm nhiễm của virus HPV vào vùng hầu họng.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Biểu hiện của sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi họng cũng có thời gian ủ bệnh kéo dài như sùi mào gà ở các vị trí khác, khoảng 2 đến 9 tháng. Khi ủ bệnh hầu hết các trường hợp đều không có biểu hiện, chính người bệnh cũng không thể nhận biết bản thân đang bị mắc sùi mào gà. Các biểu hiện của sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng chỉ trở nên rõ rệt khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn phát bệnh. Để biết bản thân có đang bị lây nhiễm sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng hay không bạn cần chú ý đến những biểu hiện sau đây:

• Bạn có thể quan sát ở lưỡi và họng có những mảng màu trắng xuất hiện và bị đau rát khó chịu. Các dấu hiệu này khá giống với viêm họng và biểu hiện sau khi quan hệ khá xa vì vậy mà ít người để ý.

• Người bệnh xuất hiện các mụn thịt li ti, nhô cao hơn bề mặt da một chút, mọc thưa thớt và có màu hồng ở lưỡi, khoang miệng thậm chí là vùng vòm họng.

• Một thời gian sau khi các mụn phát triển lớn hơn tạo thành từng đám lú nhú, sần sùi như hình bông súp lơ. Các nốt sùi mào gà có thể lan rộng ra các vị trí ở trong khoang miệng và cả bên ngoài quanh viền môi.
 
• Giai đoạn tiến triển nặng, các nốt sùi mào gà có chứa dịch, rất dễ chảy máu và dịch khi bị va chạm gây ngứa ngáy, đau đớn.

• Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn uống khi cọ sát với các nốt sùi đặc biệt thức ăn đọng lại trên các vết lở loét có thể khiến người bệnh dễ bị viêm nhiễm.

• Người bệnh bị lạc giọng, một số bị ho ra máu, khản giọng và bị nhiễm trùng khoang miệng.

• Ngoài ra sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng cũng khiến người bệnh có hơi thở bị hôi và đau họng.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng

Các bạn có thể tham khảo một số hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng dưới đây để có thể nhận biết xem có phải mình đang mắc bệnh hay không nhé.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Những hình ảnh về bệnh sùi mào gà ở miệng

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở môi

Hình ảnh sùi mào gà ở môi

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở họng

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở họng

Tác hại của bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng

Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng cũng giống như sùi mào gà ở vùng kín đều rất nguy hiểm nhưng lại khó phát hiện hơn, nhất là giai đoạn đầu dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng, viêm họng, viêm miệng vì vậy mà không được điều trị đúng cách, kịp thời. Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến người bệnh bao gồm:

• Ảnh hưởng sớm nhất của bệnh là gây cảm giác ngứa rát, đau, khó chịu ở trong khoang miệng cho người bệnh.

• Gây nhiều khó khăn cho việc ăn uống, người bệnh ăn không ngon, khó ăn.

• Các nốt sùi xuất hiện ở họng và vùng miệng cũng gây khó khăn cho việc nói chuyện. Hơn nữa khi các nốt sùi xuất hiện ở lưỡi hay ngoài môi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ làm cho người bệnh xấu hổ, ngại giao tiếp với mọi người.

• Ở giai đoạn nặng khi nốt sùi to và có sự viêm loét sẽ dễ gây nhiễm trùng, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

• Các tổn thương do sùi mào gà gây ra ở vùng hầu họng có thể gây ung thư vòm họng nếu bạn không sớm thăm khám và có các biện pháp điều trị kịp thời. Khi bạn đã bị nhiễm chủng HPV gây sùi mào thì cũng có khả năng bị mắc thêm nhiều chủng HPV khác, nếu bị nhiễm HPV - 16 thì nguy cơ ung thư vòm họng rất cao.

• Bệnh sùi mào gà ở miệng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc quan hệ tình dục, người bệnh có thể ngại quan hệ hoặc chịu sự xa lánh của chính bạn tình, bạn đời ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Cách chữa sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng

Miệng, lưỡi, họng là những vị trí khá nhạy cảm khi có độ ẩm cao, ảnh hưởng đến việc ăn uống và thẩm mỹ, giao tiếp của người bệnh. Do đó, ngay khi có những dấu hiệu sùi mào gà đầu tiên xuất hiện bạn nên loại bỏ tâm lý ngại ngùng và di chuyển tới các bệnh viện, phòng khám da liễu, phòng khám bệnh xã hội hoặc phòng khám nam khoa - phụ khoa để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay để điều trị sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng các bác sĩ có thể thực hiện một trong số các iện pháp sau đây:

Điều trị nội khoa

Điều trị sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng bằng nội khoa được áp dụng khi kích thước các nốt sùi còn nhỏ hoặc người bệnh thăm khám ngay sau khi quan hệ với người bị bệnh. Thuốc chữa sùi mào gà có tác dụng ngăn cản sự lây lan và phát triển của virus HPV, bệnh không phát triển thêm và từ từ tiêu diệt mầm bệnh. Mặc dù có hiệu quả khá tốt, chi phí thấp nhưng các loại thuốc này không thể điều trị sùi mào gà tận gốc, khả năng tái phát trở lại là khá cao, bạn cần uống thuốc và tái khám theo đúng lịch hẹn của các bác sĩ.

Phẫu thuật cắt nốt sùi mào gà

Một số trường hợp sùi mào gà ở miệng có thể được phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương tiền ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng còn tồn đọng một số những nhược điểm như khả năng nhiễm trùng tại vết cắt sùi mào gà và nguy cơ tái phát bệnh cao, để lại sẹo sau tiểu phẫu.

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi họng

Phương pháp đốt sùi mào gà

Để đốt sùi mào gà bạn có thể dùng một trong 3 phương pháp đốt sau đây:

Đốt điện: Đốt điện có thể áp dụng tốt cho những nốt sùi mào gà lớn, bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện tần số cao để đốt cháy các nốt sùi mào gà. Đốt điện cho hiệu quả tốt nhưng có thể để lại sẹo, gây đau đớn trong quá trình đốt và vết thương lâu lành.

Đốt lạnh: Phương đốt lạnh hay còn gọi là áp lạnh nitơ lỏng sẽ sử dụng nitơ lỏng để khiến các tế bào bị tổn thương do virus HPV bị đông lạnh, vùng da đó tự bị phù nề rồi chết đi để lại một lớp vảy. Phương pháp này có hiệu quả khoảng 70% và khi thực hiện có thể gây đau đớn cho người bệnh nhưng ít để lại sẹo hơn đốt điện.

Đốt laser: Đốt sùi mào gà bằng laser được nhiều bệnh viện, phòng khám uy tín thực hiện trong các trường hợp sùi mào gà nặng, vết sùi lớn và đã xâm nhập sâu. Đốt laser thường sẽ phải thực hiện nhiều lần và chi phí cho một lần đốt sùi mào gà bằng laser cũng không nhỏ do đó người bệnh nên cân nhắc khi sử dụng phương pháp này.

Phương pháp ALA - PDT

Hiện nay trong y học hiện đại phương pháp chữa sùi mào gà tốt nhất, hiệu quả và an toàn nhất là phương pháp ALA - PDT. Hiệu quả phương pháp này có được là nhờ sử dụng chất cảm quang đặc biệt và một lượng oxy để chiếu lên vị trí các nốt sùi giúp tiêu diệt virus HPV và ngăn chặn sự phát triển của nốt sùi. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp kích thích, tái tạo lại tế bào mới vết thương nhanh lành hơn, rút ngắn thời gian phục hồi. Phương pháp ALA - PDT cũng khắc phục một loạt những nhược điểm của các cách chữa sùi mào gà truyền thống như không gây đau, không để lại sẹo, hạn chế tái phát ở mức tối đa.

Chữa sùi mào gà ở miệng bằng phương pháp ALA PDT

Phương pháp ALA - PDT chưa có nhiều đơn vị tại nước ta thực hiện do để áp dụng phương pháp này thì các cơ sở cần đầu tư các trang thiết bị tân tiến. Không chỉ vậy đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên cũng phải là người có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tốt mới có thể thực hiện các phương pháp này an toàn, hiệu quả. Chi phí chữa sùi mào gà bằng phương pháp ALA - PDT cũng khá cao.

Chữa bệnh sùi mào gà hiệu quả tại phòng khám Hưng Thịnh

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế uy tín có dịch vụ khám và điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng trong đó phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với 8 năm kinh nghiệm được rất nhiều người bệnh tại thủ đô.

Khi đến khám sùi mào gà tại đây bạn sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản từ các trường y danh tiếng trong và ngoài nước. Không chỉ vậy với kinh nghiệm trên 20, 30 năm làm việc tại các bệnh viện trong nước các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán, thực hiện xét nghiệm sùi mào gà trả kết quả nhanh chóng, chính xác và đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Chữa sùi mào gà miệng, lưỡi, họng tại phòng khám đang được thực hiện bằng nhiều phương pháp nội khoa, đốt sùi mào gà trong đó phương pháp ALA - PDT đang cho hiệu quả điều trị cao, an toàn và hiệu quả nhất. Chi phí chữa sùi mào gà chỉ từ 2,000,000đ trở lên tùy theo phương pháp điều trị bạn lựa chọn.

Điểm cộng lớn của phòng khám sùi mào gà ở Hà Nội là chất lượng dịch vụ tốt, cơ sở hạ tầng khang trang, sạch sẽ và bạn có thể đặt lịch trước để không mất thời gian chờ đợi. Khi có những dấu hiệu sùi mào gà miệng, lưỡi, họng bạn có thể đến thăm khám tại địa chỉ 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội trong khoảng thời gian 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần.

Trên đây là những thông tin về sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Để đăng ký khám sùi mào gà ở miệng, mũi, họng hay tại vùng kín bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn bệnh sùi mào gà 0352612932 để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhất.

Bác sĩ tư vấn

Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, họng: Triệu chứng, hình ảnh, cách chữa
Đánh giá: 8.0 / 10 ( 96 lượt đánh giá )