Đốt sùi mào gà

Đốt sùi mào gà có đau không hay sau khi đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi và lành hẳn vết thương là những thắc mắc mà hầu hết người bệnh đều vô cùng quan tâm. Việc can thiệp bằng ngoại khoa đốt sùi mào gà được biết đến là một phương pháp điều trị phổ biến giúp loại bỏ các mụn sùi, tiêu diệt mầm bệnh, mang lại hiệu quả cao hơn so với sử dụng thuốc tuy nhiên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn để đảm bảo an toàn. Vậy đốt sùi mào gà có đau hay không và đốt sùi mào gà có hết được không? Trong bài viết ngày hôm nay, Sức khỏe 365 sẽ giải đáp cụ thể những câu hỏi thắc mắc về đốt sùi mào gà để bạn đọc cùng tham khảo.

Xem thêm: Đốt sùi mào gà bao nhiêu tiền

Đốt sùi mào gà có đau không?

Đốt sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà hình thành do virus HPV gây u nhú trên cơ thể xâm nhập tấn công, cho đến nay đã trở thành một trong các loại bệnh xã hội nguy hiểm với tỷ lệ người mắc ngày càng phổ biến cùng mức độ lây truyền nhanh chóng. Sau khi nhiễm phải virus HPV, người bệnh thông thường sẽ trải qua thời gian tương đối dài trung bình từ 2 - 9 tháng sau đó mới xuất hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà là các mụn sùi mọc riêng lẻ ở xung quanh bộ phận sinh dục, dần dần chúng phát triển kích thước tạo thành từng mảng lớn như mào gà.

Nếu được phát hiện ngay từ sớm thì người bệnh vẫn có thể sử dụng thuốc bôi chữa sùi mào gà do bác sĩ chỉ định, tuy nhiên những trường hợp không đáp ứng với thuốc hoặc tình trạng bệnh đã ở mức độ nặng sẽ cần đến phương pháp đốt sùi mào gà để xử lý. Giải đáp câu hỏi đốt sùi mào gà là gì, các chuyên gia bệnh xã hội cho biết đây là kỹ thuật sử dụng dòng điện, tia laser, nitơ lỏng hoặc quang động học ALA - PDT hiện đại tác động vào vùng tổn thương nhằm triệt tiêu các mảng sùi do HPV gây ra.

Đốt sùi mào gà có thể mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng, tùy theo từng cơ sở y tế sẽ áp dụng phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trong là người bệnh cần được thực hiện đốt sùi mào gà bởi các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tại những địa chỉ chuyên khoa uy tín, có sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến nhằm hạn chế tối đa biến chứng rủi ro có thể xảy ra.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Đốt sùi mào gà có đau không?

Do là một phương pháp ngoại khoa có sự can thiệp của các dụng cụ và thiết bị y tế nên khi được chỉ định điều trị thì hầu hết mọi người bệnh đều có chung một băn khoăn liệu đốt sùi mào gà có đau không. Thực tế cho thấy phương pháp đốt sẽ ít nhiều gây cảm giác đau cho người bệnh, tuy nhiên mức độ đau nặng nhẹ ra sao còn phải xét trên nhiều yếu tố ảnh hưởng cụ thể như dưới đây:

Giai đoạn bệnh và vị trí đốt sùi mào gà

Đối với những trường hợp mật độ tổn thương ít, các mảng sùi mào gà ở vị trí bên ngoài dễ quan sát chắc chắn quá trình đốt sẽ đơn giản và giảm mức độ đau đớn. Nhưng khi sùi mào gà đã diễn biến sang giai đoạn nặng nề, xuất hiện nhiều mảng sùi kèm theo viêm nhiễm, có những nốt sùi nằm sâu bên trong bộ phận sinh dục… đồng nghĩa với việc người bệnh phải chịu nhiều cảm giác đau đớn.

Tình hình sức khỏe và cơ địa của mỗi người bệnh khác nhau

Những bệnh nhân có sức khỏe tốt, cơ địa ổn định không gặp vấn đề bất thường thì cảm giác đau trong và sau khi đốt sùi mào gà thường không quá nghiêm trọng. Ngược lại, nếu người bệnh thể trạng yếu cùng cơ địa nhạy cảm thì mức độ chịu đau cũng kém hơn dẫn đến cảm giác đau nhiều hơn, cần chú ý chăm sóc y tế để cải thiện tình trạng.

Phương pháp đốt sùi mào gà truyền thống hay hiện đại

Phương pháp thực hiện là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề đốt sùi mào gà có đau không, bao gồm cách đốt sùi mào gà theo truyền thống hoặc kỹ thuật hiện đại với những ưu nhược điểm riêng biệt khác nhau. Hiện nay, tùy theo từng cơ sở y tế, sự chỉ định của bác sĩ và nhu cầu người bệnh mà có thể lựa chọn một trong các phương pháp đốt điện, đốt laser, áp lạnh và ALA - PDT, cụ thể là:

Đốt sùi mào gà có đau hay không?

• Phương pháp đốt sùi mào gà bằng điện

Đây là một cách đốt truyền thống sử dụng dòng điện cao tần tạo ra nhiệt lượng lớn để tác động vào các mảng sùi. Dưới tác động của nhiệt độ cao u nhú sùi mào gà sẽ bị phá hủy cấu trúc và rụng dần đi, cách thực hiện tương đối đơn giản và có chi phí thấp nhất trong số các phương pháp đốt sùi mào gà.

Mặc dù vậy, với sự phát triển của nền y học tiên tiến như hiện nay thì đốt sùi mào gà bằng điện đã không còn được bác sĩ khuyến khích thực hiện. Lý do là bởi phương pháp này gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân, không thể điều trị một cách triệt để, hình thành tổn thương lớn và nguy cơ cao để lại sẹo xấu ở khu vực đốt.

• Phương pháp đốt sùi mào gà bằng laser

Thay vì ứng dụng dòng điện cao tần, nhiều người bệnh thường lựa chọn đốt sùi mào gà bằng laser với ưu điểm loại bỏ các u nhú sùi mào gà mọc đơn lẻ khá nhanh chóng, người bệnh ít phải chịu cảm giác đau. Thế nhưng, cần lưu ý rằng phương pháp laser không thật sự hiệu quả khi u nhú đã liên kết thành các mảng lớn, ngoài ra có chi phí tương đối cao nhưng vẫn có khả năng gây bỏng rát nếu như tay nghề của bác sĩ không đảm bảo.

• Phương pháp đốt sùi mào gà bằng nito lỏng

Sử dụng nitơ lỏng (hay phương pháp áp lạnh) dựa trên nguyên lý đóng mô tại chỗ, bác sĩ sẽ dẫn nitơ nhiệt độ thấp qua một thiết bị chuyên dụng sau đó tác động trực tiếp vào những vị trí cần điều trị giúp phá hủy, đóng băng tế bào da bị tổn thương. Lớp vảy sùi mào gà sau khoảng vài ngày sẽ bắt đầu bong tróc và rụng đi, tuy nhiên bệnh lại dễ tái phát, cảm giác đau nhiều và có thể gặp phải tình trạng chảy máu tại vùng điều trị.

• Phương pháp đốt sùi mào gà bằng ALA-PDT

Liệu pháp ALA - PDT giúp loại bỏ nhanh chóng các u nhú, mảng sùi mào gà ở nhiều vị trí khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, nhờ việc ứng dụng nguồn ánh sáng để kích hoạt phản ứng quang động học hình thành những phân tử oxy hóa mạnh tác động vào vùng tổn thương. Người bệnh sẽ không còn phải lo lắng đốt sùi mào gà có đau không khi phương pháp ALA - PDT rất ít gây đau đớn khó chịu, đặc biệt còn được đánh giá cao bởi mức độ an toàn, hiệu quả và không để lại sẹo xấu, biến chứng về sau.

Địa chỉ y tế thực hiện đốt sùi mào gà mà bệnh nhân lựa chọn

Cơ sở y tế thăm khám và tiến hành đốt sùi mào gà cũng có tác động đến việc người bệnh có phải chịu nhiều cảm giác đau đớn khi làm thủ thuật hay không. Bởi nếu bệnh nhân lựa chọn được đúng địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín chất lượng, bác sĩ thành thạo tay nghề và chuyên môn cao, trang bị máy móc hiện đại sẽ giảm thiểu được tối đa tình trạng đau, hạn chế đến mức thấp nhất các tổn thương xảy ra khi đốt sùi mào gà.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi?

Bất kỳ một người bệnh nào cũng đều có mong muốn được nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh xã hội sùi mào gà nguy hiểm để trở lại cuộc sống bình thường nhu trước đây. Bởi vậy không quá khó hiểu khi các chuyên gia phòng khám uy tín Hà Nội Hưng Thịnh nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi.

Theo các chuyên gia, rất khó có thể xác định được thời gian điều trị cũng như khỏi bệnh sùi mào gà, do mỗi người bệnh còn bị ảnh hưởng từ một số yếu tố liên quan bao gồm:

Giai đoạn đốt sùi mào gà: Ở mức độ nhẹ, các nốt sùi vẫn chỉ có kích thước nhỏ, mọc đơn lẻ và chưa bị bội nhiễm thì quá trình điều trị đơn giản và thời gian khỏi bệnh cũng sẽ nhanh hơn so với những trường hợp có nhiều mảng sùi lớn, xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau. Chính vì vậy tốt nhất là người bệnh cần chủ động khám chữa càng sớm càng tốt ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ sùi mào gà.

Phương pháp tiến hành đốt sùi mào gà: Nếu người bệnh điều trị bằng phương pháp truyền thống chắc chắn thời gian đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi sẽ lâu hơn đáng kể so với phương pháp hiện đại, bởi những cách chữa đã lỗi thời sẽ gây ra vết thương lớn, hiệu quả không cao và phải mất nhiều thời gian phục hồi.

Cơ sở y tế điều trị sùi mào gà: Một địa chỉ y tế chất lượng, bác sĩ chuyên môn cao và sử dụng trang thiết bị tối tân sẽ mang đến kết quả điều trị tốt và nhanh khỏi bệnh, ngược lại nếu như bác sĩ năng lực yếu kém, không vững tay nghề, thiếu thốn cơ sở vật chất vừa gây tốn thời gian vừa tiềm ẩn hàng loạt rủi ro khó lường.

Khả năng hồi phục của người bệnh: Thời gian đốt sùi mào gà bao lâu thì lành ngoài ra còn quyết định bởi khả năng phục hồi ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Ví dụ như người có sức đề kháng và cơ địa tốt sẽ chỉ mất 2 - 3 tuần để lành vết thương, nhưng nếu sức khỏe không ít có thể phải mất thời gian cả 1 tháng hoặc lâu hơn.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Đốt sùi mào gà bao lâu thì quan hệ được?

Việc đốt sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu hay đốt sùi mào gà bao lâu thì quan hệ được sẽ có sự chênh lệch ở mỗi người bệnh, bởi điều này cũng phải tùy thuộc vào khả năng phục hồi nhanh hay chậm, có xảy ra vấn đề biến chứng bất thường nào hay không. Bệnh nhân phải tuyệt đối kiêng "chuyện ấy" sau khi đốt sùi mào gà bởi đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm, nếu như quan hệ ngay lập tức sẽ khiến tổn thương rất dễ viêm nhiễm và khó lành, gây ra cảm giác đau đớn khó chịu và còn có nguy cơ lây truyền bệnh cho người bạn tình.

Thông thường, trung bình thời gian hồi phục của bệnh nhân sau khi đốt sùi mào gà sẽ mất khoảng 3 - 4 tuần. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo đốt sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu cần ít nhất là 4 tuần nếu người bệnh có quá trình lành vết thương thuận lợi. Nhưng kể cả đã quan hệ được thì vẫn đồng thời phải sử dụng bao cao su nhằm phòng ngừa khả năng lây nhiễm trong trường hợp không may chưa được điều trị loại bỏ dứt điểm mầm bệnh.

Do đó, để biết chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình, tránh các vấn đề rủi ro thì tốt nhất là người bệnh hãy chủ động tái khám, tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa rồi mới nên quan hệ tình dục lại nhằm bảo đảm an toàn.

Đốt sùi mào gà có tái phát không?

Đốt sùi mào gà có tái phát không?

Virus HPV gây bệnh vốn có đặc tính rất dễ tái phát, sinh sôi phát triển trở lại nếu gặp được môi trường và các điều kiện thuận lợi. Chính vì vậy, kể cả khi người bệnh đã được đốt sùi mào gà bằng ALA-PDT tiên tiến, hiệu quả hàng đầu nhưng sau đó không lưu ý chăm sóc, phòng tránh thì khả năng đốt sùi mào gà có tái phát không là hoàn toàn có thể.

Để ngăn ngừa tình trạng tái phát xảy ra sau khi đốt sùi mào gà, các chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh có đưa ra một số lời khuyên dành cho người bệnh về cách chăm sóc sau khi đốt sùi mào gà như sau:

- Vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận những vùng mới đốt sùi, thay đồ lót thường xuyên, sử dụng một khăn riêng cho việc lau rửa vùng da bị nhiễm bệnh và giữ cho khu vực điều trị luôn được khô thoáng để virus không có cơ hội phát triển.

- Các loại đồ dùng cá nhân nên dùng riêng, tránh sử dụng chung với người khác bởi khi chưa hồi phục hoàn toàn thì khả năng lây nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra.

- Để đầu óc được thoải mái, ngủ đủ giấc mỗi ngày, không thức khuya giúp bảo đảm sức khỏe, đồng thời nên tích cực vận động luyện tập thể dục thể thao tăng cường miễn dịch và sức đề kháng.

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin và thành phần chất chống oxy hóa, uống đủ nước, tránh dùng bia rượu, chất kích thích, đồ chế biến sẵn, đồ ăn nhanh…

- Tái khám sau khi đốt sùi mào gà theo đúng như lịch hẹn của bác sĩ, lên kế hoạch khám nam khoa, phụ khoa theo định kỳ để được theo dõi sức khỏe và chẩn đoán nguy cơ sớm nếu bệnh có dấu hiệu tái phát.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về vấn đề đốt sùi mào gà có đau không, đốt sùi mào gà bao lâu thì lành vết thương mà nhiều người bệnh đang băn khoăn hiện nay. Sức khỏe 365 hi vọng rằng các bạn đều đã tự trang bị được thêm cho bản thân mình những kiến thức về bệnh và phương pháp đốt sùi mào gà, áp dụng kịp thời trong trường hợp cần thiết để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Nếu muốn hỗ trợ thêm hoặc có nhu cầu đặt lịch hẹn khám sùi mào gà với bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Hưng Thịnh 380 Xã Đàn Hà Nội, bạn hãy liên hệ tới hotline 0352612932 (miễn phí) để được tư vấn cụ thể.

Bác sĩ tư vấn

Đốt sùi mào gà có đau không, bao lâu thì khỏi lành vết thương?
Đánh giá: 8.4 / 10 ( 97 lượt đánh giá )