Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không?

Bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không hay điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần kiêng quan hệ trong bao lâu là những câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm bởi đây là nhu cầu sinh lý mỗi người và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình cảm, hôn nhân gia đình. Hiểu rõ được những vấn đề này sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người bạn đời. Bài viết dưới đây Sức khỏe Online 365 sẽ thông tin đến chị em lời giải đáp cho câu hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung có quan hệ được không.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không?

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có biểu hiện nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục. Đây là tình trạng các tuyến trong ống cổ tử cung phát triển quá mức và xâm lấn ra bên ngoài gây ra những tổn thương. Thông thường tổn thương do viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra là tổn thương lành tính chỉ một số ít là tổn thương ác tính. 

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể nhắc đến như vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình, nạo phá thai không an toàn hoặc do hệ lụy từ việc đặt vòng tránh thai. Nội tiết tố nữ thay đổi ở các giai đoạn sau khi sinh con, tiền mãn kinh hoặc sử dụng quá nhiều loại thuốc tránh thai cũng có thể gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Một số trường hợp chị em bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác và lây lan sang cổ tử cung gây viêm nhiễm. 

Gói khám ưu đãi nam khoa

Khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em sẽ có những biểu hiện sau đây:

• Khí hư thay đổi về màu sắc chuyển qua màu trắng đục, có đôi khi là màu vàng hoặc màu xanh.

• Dịch âm đạo thay đổi về tính chất không có độ quánh mà chuyển qua trạng thái lỏng nước hoặc có dạng bã đậu hoặc có dạng bọt.

• Dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường kèm theo mùi hôi khó chịu.

• Chị em có cảm giác ngứa rát ở vùng kín.

• Đau và chảy máu khi quan hệ tình dục với bạn tình.

• Đau bụng dưới, đau thắt lưng âm ỉ hoặc dữ dội tùy mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung.

• Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thường chị em sẽ bị trễ kinh hơn bình thường, có sự thay đổi về lượng máu kinh, tính chất máu kinh bất thường.

• Xuất hiện tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt.

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung không quá rõ ràng, dễ bị nhầm với các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khác. Khi thăm khám phụ khoa, bạn sẽ thấy rõ được 3 mức độ biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung từ nhẹ đến nặng. Biểu hiện của viêm lộ tuyến độ 1 là diện tích tổn thương chiếm ⅓ diện tích của cổ tử cung. Khi mức độ viêm nhiễm chiếm trên một nửa bề mặt cổ tử cung đây là biểu hiện của viêm lộ tuyến độ 2. Mức độ 3 nặng nhất vùng viêm nhiễm đã chiếm trên ⅔ diện tích cổ tử cung. Khi có những dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không là băn khoăn suy nghĩ khiến nhiều chị em đau đầu. Vậy hãy cùng tham khảo ngay câu trả lời trong phần mục sau đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có quan hệ được không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không?

Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung có kiêng quan hệ không, chúng tôi đã tìm đến bác sĩ sản phụ khoa Trần Thị Thành của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Thị Thành, với kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị của mình bác sĩ khuyên chị em khi đang có dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung thì nên dừng việc quan hệ lại để tiến hành điều trị. Nếu chị em tiếp tục quan hệ có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Vùng cổ tử cung vốn đã bị tổn thương, có sức đề kháng kém khi quan hệ tình dục sẽ khiến cho các vi khuẩn có cơ hội tiếp cận sâu hơn phía trong tử cung, ống dẫn trứng,... làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng hơn. 

Quan hệ khi viêm lộ tuyến cổ tử cung làm lây nhiễm chéo nhiều bệnh lý. Phụ nữ đang mắc viêm lộ tuyến khi quan hệ sẽ làm lây nhiễm sang bạn tình gây nên tình trạng viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu ở nam giới. Và ngược lại nữ giới cũng bị lây nhiễm thêm các vi khuẩn khác nếu như nam giới cũng đang mắc các bệnh về nam khoa.

Trong quá trình đang điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có quan hệ được không thì câu trả lời là bạn nên kiêng quan hệ khi đang tiến hành điều trị bệnh. Dù là điều trị bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa thì cổ tử cung cũng cần một khoảng thời gian để chữa khỏi hoàn toàn sau đó bạn và bạn đời có thể quan hệ trở lại. Quan hệ khi đang điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị hoặc làm mất hoàn toàn hiệu quả bởi:

• Khi điều trị vùng lộ tuyến đang được thu hẹp phạm vi viêm nhiễm nếu như bạn quan hệ tại thời điểm này sẽ dễ viêm nhiễm trở lại, bội nhiễm hoặc bị lây nhiễm thêm bệnh khác khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

• Khi nam giới phóng tinh vào âm đạo, tinh dịch đi vào khu vực này sẽ làm thay đổi môi trường pH và ảnh hưởng đến hiệu lực của các loại thuốc nhất là với những loại thuốc đặt âm đạo.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Theo các bác sĩ sản phụ khoa của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, phòng khám đã tiếp nhận không ít trường hợp chị em điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở rất nhiều nơi nhưng chưa dứt điểm đã quan hệ trở lại khiến cho tình trạng viêm nhiễm tái phát đi tái phát lại nhiều lần, không thể chấm dứt hoàn toàn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không, câu trả lời là không nên quan hệ. Vậy thì khi đang tiến hành điều trị cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian bao lâu? Câu trả lời là bạn có thể quan hệ trở lại khi đã điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm và vùng cổ tử cung đã hồi phục hoàn toàn, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

• Thời gian quan hệ lại tùy theo mức độ bệnh: Với chị em bị viêm lộ tuyến độ 1, thời gian điều trị ngắn hơn, nhanh hơn so với độ 2 và độ 3. Trường hợp thể trạng của nữ giới tốt, bênh nhẹ chỉ cần điều trị 1 đến 2 tuần là đã khỏi viêm lộ tuyến. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp việc điều trị kéo dài một vài tháng.

• Phương pháp điều trị cũng ảnh hưởng đến thời gian hồi phục. Các phương pháp, công nghệ điều trị mới thường sẽ cho kết quả điều trị nhanh hơn, thời gian hồi phục nhanh, bạn có thể nhanh chóng quay lại sinh hoạt tình dục bình thường. Thông thường phương pháp điều trị bằng nội khoa sẽ mất nhiều thời gian hơn, yêu cầu sự kiên trì.

• Chế độ chăm sóc sau khi điều trị cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian có thể quan hệ lại. Nếu bạn chăm sóc tốt, kiêng khem và bổ sung dinh dưỡng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thời gian phục hồi nhanh hơn.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tại phòng khám Hưng Thịnh

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả tại phòng khám Hưng Thịnh

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong yếu tố giúp chị em quyết định được thời gian phục hồi và có thể sớm quay lại đời sống sinh hoạt tình dục bình thường. Hiện nay tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh các bác sĩ đang tiến hành điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung theo 3 phương pháp:

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc là phương pháp được các chuyên gia chỉ định áp dụng đối với những trường hợp nữ giới mới mắc bệnh hoặc bệnh nhẹ. Thuốc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể là thuốc đặt trong âm đạo hoặc thuốc uống trực tiếp. Bác sĩ khuyến cáo chị em tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà mà cần phải có sự tư vấn, chỉ định hướng dẫn dùng thuốc từ các chuyên gia.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là biện pháp khá phổ biến tại các phòng khám, bệnh viện hiện nay sử dụng tia laser hoặc nhiệt áp sát vào lộ tuyến để đốt bỏ các tuyến bị viêm. Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đốt điện hoặc đốt laser trong đó đốt laser hiện đại hơn, được khuyên dùng hơn. Nhược điểm của các biện pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là thời gian phục hồi lâu, nếu kỹ thuật đốt không tốt có thể để lại sẹo gây cản trở đến quá trình thụ thai và sinh nở của nữ giới.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep

Ứng dụng kỹ thuật dao LEEP trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp này sử dụng sóng của tia điện từ tác động tới mô viêm để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Đây là một biện pháp tiên tiến đang được áp dụng rất hiệu quả tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với hiệu quả cao cho tất cả các mức độ viêm nhiễm, thời gian điều trị ngắn chỉ khoảng 30p và thời gian phục hồi nhanh, không để lại sẹo. 

Việc khám và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được trực tiếp tiến hành bởi các bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao như bác sĩ Trần Thị Thành, bác sĩ Lương Thị phương Nam,... Các bác sĩ đã có trên 20, 30 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa giúp rất nhiều chị em khỏi bệnh, tự tin và thăng hoa hơn trong đời sống tình dục. 

Phòng khám có môi trường thăm khám sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi. Hệ thống phòng khám bệnh, phòng xét nghiệm, phòng lưu bệnh nhân và phòng tiểu phẫu sạch sẽ, đảm bảo vô trùng an toàn cho quá trình khám chữa bệnh. Phòng khám cũng được chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, tân tiến giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với các chuyên gia, bác sĩ phụ khoa giỏi tại Hà Nội chị em có thể đến trực tiếp địa chỉ số 380 Xã Đàn trực thuộc quận Đống Đa trong khoảng từ 8 - 20h hàng ngày hoặc đặt lịch trước qua hotline. Nếu chị em đang chớm có những biểu hiện bất thường vùng kín chưa rõ có phải viêm lộ tuyến hay không có thể chia sẻ ngay với các bác sĩ tư vấn phụ khoa online qua tổng đài 0352612932.

Bác sĩ tư vấn

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được quan hệ không?
Đánh giá: 8.2 / 10 ( 82 lượt đánh giá )