Tắc vòi trứng

Hiện tượng tắc vòi trứng là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi bị tắc ống dẫn trứng. Bởi đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung, vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Vậy tắc vòi trứng có biểu hiện gì, nguyên nhân gây tắc vòi trứng do đâu và bị tắc vòi trứng có chữa được không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Blog Sức khỏe 365 thông tin tới bạn đọc ngay trong bài viết dưới đây.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là gì?

Bên cạnh buồng trứng và tử cung thì vòi trứng cũng là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh sản của nữ giới. Vòi trứng dài khoảng 10cm có cấu tạo gồm 4 phần là kẽ vòi trứng, eo vòi trứng, loa vòi trứng và đoạn bóng. Vòi trứng nối giữa buồng tử cung và buồng trứng. Khi có sự rụng trứng, loa vòi trứng sẽ bắt lấy trứng, cho trứng di chuyển trong lòng vòi trứng và gặp tinh trùng để tiến hành thụ tinh. Sau khi trứng đã được thụ tinh tạo thành hợp tử, vòi trứng có tác dụng vận chuyển trứng đã thụ tinh về lòng tử cung để tiếp tục phát triển. Với vai trò quan trọng như vậy khi vòi trứng bị tổn thương, gặp các vấn đề như ứ dịch, sẹo, viêm vòi trứng sẽ gây tắc ống dẫn trứng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của chị em.

Tắc vòi trứng là gì? Tắc vòi trứng hay tắc ống dẫn trứng là bệnh lý mà khi đó vòi trứng bị chít hẹp đường dẫn hoặc dính tắc khiến quá trình di chuyển của trứng bị bị cản trở. Hiện tượng tắc vòi trứng được chia làm 2 trường hợp là tắc vòi trứng không hoàn toàn và tắc vòi trứng hoàn toàn.

- Tắc vòi trứng không hoàn toàn: Trường hợp này trứng vẫn có khả năng gặp tinh trùng và thụ tinh tạo thành hợp tử, nhưng hợp tử không thể chuyển xuống tử cung để làm tổ. Tình trạng tắc vòi trứng không hoàn toàn là nguyên nhân chủ yếu gây mang thai ngoài tử cung, cần sớm tiến hành đình chỉ thai nghén để đảm bảo an toàn cho người mẹ.

- Tắc vòi trứng hoàn toàn: Tình trạng tắc vòi trứng nặng, cả hai vòi trứng đều bị dính tắc hoặc chít hẹp khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau. Tắc vòi trứng hoàn toàn là nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn, vô sinh nữ. Theo thống kê tắc vòi trứng chiếm gần 30% trong tất cả các trường hợp vô sinh nữ.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ nhưng phổ biến nhất là do xuất hiện mô sẹo, viêm dính vùng chậu và những thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong đời sống tình dục của nữ giới. Cụ thể:

- Do bẩm sinh: Nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng có thể xuất phát từ yếu tố dị tật bẩm sinh khi nhiều nữ giới sinh ra đã bị thiếu một phần hoặc toàn bộ vòi trứng, bị tắc vòi trứng bẩm sinh. Thông thường trường hợp này chị em sẽ dễ rơi vào tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn.

- Nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ do lạc nội mạc tử cung, các mô nội mạc tử cung xuất hiện trong khu vực vòi trứng gây ra tình trạng tắc nghẽn.

- Mắc các bệnh lý viêm nhiễm, bệnh lây qua đường tình dục. Việc chăm sóc vùng kín hàng ngày không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn khiến chị em mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung,... ), các bệnh xã hội (Chlamydia, sùi mào gà, lậu,...). Các vi khuẩn gây bệnh hoàn toàn có thể lây lan ngược gây viêm tắc vòi trứng, để lại sẹo và làm tắc ống dẫn trứng. Viêm vùng chậu là bệnh lý gây tắc ống dẫn trứng phổ biến hiện nay. в это время делать ставки на события на выводимые средства mostbet По правилам букмекера, клиента в любой момент могут попросить о верификации аккаунта

- Phá thai không an toàn, phá thai nhiều lần cũng có thể là nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ phá thai rất cao và trong số đó không ít chị em đã từng phá thai nhiều lần hoặc lựa chọn phá thai tại các cơ sở không uy tín.

Những nguyên nhân này đều sẽ khiến chị em dễ gặp tình trạng viêm nhiễm, tổn thương các cơ quan trong hệ sinh sản gây tắc dính, sưng mủ dẫn đến hiện tượng tắc vòi trứng. Nhiều chị em đã từng mang thai ngoài tử cung và tiến hành hút thai nhưng bị để lại sẹo cũng sẽ gây tắc ống dẫn trứng.

- Nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng cũng có thể xuất phát từ các khối u ở vòi trứng gây cản trở quá trình di chuyển của trứng vào tử cung.

- Người có tiền sử từng phẫu thuật ổ bụng - tiểu khung như phẫu thuật viêm ruột thừa, viêm phúc mạc hoặc tiến hành đặt vòng tránh thai không đảm bảo có thể tăng nguy cơ dẫn đến hiện tượng tắc vòi trứng.

Dấu hiệu tắc vòi trứng

Dấu hiệu tắc vòi trứng

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, tắc vòi trứng vẫn có một số biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên thường các chị em lại dễ hiểu nhầm với các dấu hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác vì vậy mà chậm trễ trong việc điều trị. Một số triệu chứng tắc vòi trứng bao gồm:

- Biểu hiện tắc ống dẫn trứng đầu tiên là chu kỳ kinh trong 3 tháng gần nhất không ổn định. Đây là dấu hiệu tắc ống dẫn trứng khá rõ ràng bởi lúc này vòi trứng bị thu hẹp ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của buồng trứng và tử cung, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, ra máu kinh. Chị em sẽ thấy 3 chu kỳ gần đây nhất có sự thay đổi về ngày đến tháng, kinh nguyệt đến sớm hoặc chậm hơn, lượng máu ra quá ít hoặc có chu kỳ lại ra quá nhiều, thay đổi màu sắc máu kinh,...

- Triệu chứng tắc vòi trứng thứ hai mà nhiều chị em gặp phải là đau bụng. Bụng dưới sưng cứng, đau quặn cơn đau có thể kéo dài âm ỉ đến quặn từng cơn đặc biệt nhiều hơn vào những ngày có kinh.

- Không thể mang thai dù đã “thả” nhiều tháng: Nếu cả hai vợ chồng bạn đã “thả” nhiều tháng quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có dấu hiệu thụ thai thành công thì có thể đây là cảnh báo bạn đang có dấu hiệu của tắc vòi trứng.

- Ra nhiều khí hư cũng có thể là biểu hiện tắc ống dẫn trứng bởi khi vòi trứng bị dính tắc dịch âm đạo có xu hướng tăng lên một cách bất thường và có thể kèm theo mùi khó chịu.

Bên cạnh đó còn một số biểu hiện của tắc vòi trứng chị em cũng có thể gặp như đau khi giao hợp, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi không rõ lý do,...

Gói khám ưu đãi nam khoa

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Bên cạnh những băn khoăn về dấu hiệu của tắc vòi trứng và nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ thì chị em cũng rất quan tâm đến mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Tắc vòi trứng có nguy hiểm không, theo bác sĩ sản phụ khoa Trần Thị Thành của phòng khám phụ khoa uy tín Hưng Thịnh thì tắc vòi trứng không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của các chị em nhưng những biến chứng của tắc ống dẫn trứng lại ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản, sức khỏe của nữ giới.

- Nguy cơ gây vô sinh: Nhiều chị em có suy nghĩ rằng tắc vòi trứng chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến quá trình thụ thai tuy nhiên thực tế đã cho thấy vô sinh nữ thứ phát có tới 30% là do tắc vòi trứng không có sự điều trị kịp thời. Khi bị tắc ống dẫn trứng, trứng và tinh trùng không có khả năng gặp nhau vì vậy mà không thể thụ tinh, khả năng mang thai tự nhiên là không có.

- Mang thai ngoài tử cung: Tắc vòi trứng không hoàn toàn là nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Khi vòi trứng bị tắc, hợp tử không thể di chuyển vào buồng tử cung vì vậy mà đành tiến hành làm tổ ở chính vòi trứng. Khu vực vòi trứng không được cấu tạo để đảm bảo cho quá trình làm tổ và phát triển phôi thai vì vậy mà chị em sẽ sớm phải tiến hành đình chỉ thai nghén hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thai phụ.

- Gây viêm nhiễm các cơ quan lân cận: Tắc vòi trứng do viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời tình trạng viêm nhiễm có thể lây sang các khu vực lân cận như tử cung, buồng trứng ảnh hưởng đến tính mạng và khả năng sinh sản của nữ giới.

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Cách chữa tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời là có, tắc vòi trứng hoàn toàn có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm và áp dụng các cách chữa tắc vòi trứng phù hợp. Điều quan trọng là khi có những triệu chứng tắc vòi trứng bạn cần đi khám ngay lập tức để các bác sĩ thăm khám từ đó đưa ra những tư vấn về tình trạng tắc vòi trứng và cách chữa trị tốt nhất. Cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả hiện nay là sử dụng thuốc điều trị và phẫu thuật thông tắc vòi trứng.

Cách chữa tắc vòi trứng bằng thuốc

Khi tư vấn về tắc vòi trứng và cách điều trị, nếu chị em đang ở trong tình trạng bệnh nhẹ và nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng xuất phát từ bệnh lý viêm nhiễm thì các bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc để chị em sử dụng. Thuốc được kê sẽ có tác dụng kháng viêm, loại bỏ vi khuẩn, nấm gây viêm nhiễm từ đó giúp ống dẫn trứng dần phục hồi chức năng và thông tắc.

Cách chữa tắc vòi trứng bằng thuốc kháng sinh có chi phí thấp hơn so với phẫu thuật, không phải áp dụng dao kéo, không gây đau đớn cho chị em tuy nhiên có hạn chế về mức độ bệnh áp dụng phương pháp này. Dùng thuốc điều trị sẽ cần một khoảng thời gian, kiên trì sử dụng đúng liều lượng, thời hạn theo chỉ định của bác sĩ mới cho lại hiệu quả tốt.

Cách chữa tắc vòi trứng bằng phẫu thuật

Cách chữa tắc vòi trứng bằng phẫu thuật là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp giải quyết tình trạng tắc vòi trứng một cách chính xác và nhanh chóng. Biện pháp này sẽ áp dụng cho các trường hợp chị em bị tắc vòi trứng nặng, tắc cả 2 bên và áp dụng cho các trường hợp đã sử dụng thuốc nhưng không hiệu quả, tình trạng tắc vòi trứng vẫn tiếp diễn.

Tùy theo tình trạng và mức độ dính tắc vòi trứng mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Hai phương pháp nội soi chữa tắc ống dẫn trứng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là phẫu thuật nội soi thông tắc ống dẫn trứng và phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng. Phẫu thuật thông tắc áp dụng khi tắc ống dẫn trứng đoạn gần còn phẫu thuật nội soi gỡ dính áp dụng cho trường hợp viêm nhiễm gây dính tắc ống dẫn trứng.

Cách chữa tắc vòi trứng

Trường hợp nặng hơn có những đoạn vòi trứng không thể thông tắc được sẽ cần áp dụng biện pháp cắt và nối ống dẫn trứng. Phương pháp chữa tắc vòi trứng cuối cùng khi mà những biện pháp trên không hiệu quả để đảm bảo an toàn các bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vòi trứng và sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản để giúp chị em có thể có con sau điều trị.

Hiện nay tại phòng khám tư nhân uy tín Hưng Thịnh, việc thông tắc vòi trứng đang được điều trị hiệu quả đặc biệt là các phương pháp phẫu thuật thông tắc và gỡ dính tắc ống dẫn trứng. Người bệnh sẽ được thăm khám và trực tiếp tiến hành điều trị bởi các bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao. Các trường hợp phức tạp, tắc ống dẫn trứng nặng sẽ được hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành, giáo sư đến từ các bệnh viện tuyến trung ương và tiến hành phẫu thuật sớm, người bệnh được lựa chọn bác sĩ theo như mong muốn.

Thăm khám tắc ống dẫn trứng tại đây chị em không mất nhiều thời gian chờ đợi, đặc biệt nếu đặt lịch trước chị em sẽ được đưa đến luôn phòng khám gặp bác sĩ và được sắp xếp lịch mổ nhanh chóng. Phẫu thuật thông tắc vòi trứng được thực hiện nội soi và sử dụng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng vì vậy mà sau mổ chị em sẽ không phải trải qua cảm giác quá đau đớn, sớm phục hồi.

Bên cạnh lo lắng về tắc vòi trứng và cách chữa trị, tắc vòi trứng có chữa được không thì chi phí thông tắc vòi trứng cũng là điều khiến nhiều chị em lo lắng. Chi phí thông tắc vòi trứng tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có giá chỉ từ 3.000.000 đồng. Hầu hết chị em đã điều trị tại phòng khám đều cho đánh giá tích cực về chi phí cũng như chất lượng dịch vụ tại đây.

Trên đây là những thông tin về tắc vòi trứng và cách chữa trị hiệu quả mà Sức khỏe 365 muốn gửi đến chị em. Hi vọng qua bài viết này chị em đã hiểu được hiện tượng tắc vòi trứng là gì cũng như nắm được những biểu hiện tắc ống dẫn trứng để thăm khám kịp thời. Nếu chị em vẫn đang băn khoăn không biết dấu hiệu đang gặp có phải tắc vòi trứng hay không thì có thể đến kiểm tra trực tiếp tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hoặc trao đổi với các chuyên gia qua tổng đài tư vấn phụ khoa trực tuyến 0352612932.

Bác sĩ tư vấn

Tắc vòi trứng: nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại & cách chữa
Đánh giá: 8.2 / 10 ( 103 lượt đánh giá )