Hình ảnh về bệnh trĩ

Nhận biết hình ảnh bệnh trĩ ngoại hay hình ảnh của bệnh trĩ nội qua từng cấp độ 1, 2, 3, 4 là cách giúp mỗi người trong chúng ta phát hiện bệnh sớm hơn cũng như có hướng điều trị phù hợp, tránh các biến chứng nguy hiểm. Với hơn một nửa dân số mắc bệnh, thuộc mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau, trĩ đang là bệnh lý đặc biệt phổ biến mà ai cũng có nguy cơ mắc phải hiện nay. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, các chuyên gia khoa Hậu môn - trực tràng sẽ chia sẻ rõ hơn về hình ảnh bị bệnh trĩ cũng như phác đồ điều trị phù hợp. Mời bạn đọc tham khảo!

Hình ảnh bệnh trĩ thường gặp

Các hình ảnh về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh Hậu môn - Trực tràng xuất phát từ tình trạng các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị căng giãn quá mức do thường xuyên phải chịu áp lực trong một thời gian dài. Dựa trên vị trí xuất hiện búi trĩ, các nhà khoa học chia bệnh làm 2 dạng khác nhau là: trĩ nội và trĩ ngoại. Dạng vừa có những biểu hiện của trĩ nội và trĩ ngoại thì sẽ được gọi là trĩ hỗn hợp.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Nhìn chung, triệu chứng của bệnh trĩ là khá giống nhau, ban đầu đều là những biểu hiện đi cầu ra máu tươi, ngứa ngáy, khó chịu hậu môn. Vì vậy, các chuyên gia cho biết, để có thể nhận biết sớm từng loại, người bệnh nên căn cứ vào hình ảnh về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Cụ thể:

1. Hình ảnh bệnh trĩ nội

Trĩ nội là dạng búi trĩ hình thành và phát triển bên trong ống hậu môn, phía trên đường lược. Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn phát triển từ nhẹ đến nặng. Ở mỗi giai đoạn, hình ảnh bệnh trĩ nội sẽ có những điểm khác nhau.

Hình ảnh bệnh trĩ nội

- Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh, lúc này, các đám rối tĩnh mạch trong hậu môn mới bắt đầu giãn nở để tạo thành các búi trĩ. Do đó, người bệnh chưa gặp phải nhiều các biểu hiện bất thường.

Nhìn chung, hình ảnh bệnh trĩ giai đoạn đầu không có gì rõ nét. Việc máu tươi chảy vào các khoang rỗng của búi trĩ và chảy ra ngoài một ít chỉ khiến người bệnh hay gặp phải tình trạng đại tiện ra máu. Tuy nhiên, lượng máu khá ít, thường lẫn trong phân hoặc nhỏ vài giọt trên giấy vệ sinh nên nhiều người thường chủ quan, cho rằng đây chỉ là triệu chứng nóng trong của cơ thể.

Hình ảnh của bệnh trĩ nội độ 1, 2

- Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2

Ở cấp độ 2, hình ảnh của bệnh trĩ nội đã có những điểm rõ ràng hơn. Cụ thể, người bệnh đã bắt đầu nhìn thấy một khối thịt màu hồng lòi ra bên ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện sau đó lại tự co lại vào bên trong.

Khối thịt hồng này chính là các búi trĩ hay dân gian vẫn gọi là búi lòi dom. Ở giai đoạn này, kích thước của búi trĩ đã to hơn, lượng máu tích tụ bên trong cũng nhiều hơn nên tình trạng đại tiện ra máu cũng trở nên thường xuyên với mức độ nghiêm trọng hơn. Theo đó, máu chảy ra lúc này nhiều, thậm chí có thể phun thành tia trong mỗi lần đi đại tiện khiến người bệnh dễ bị thiếu máu, dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi...Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang cấp độ 3 với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3, 4

- Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

Đa phần, người bị trĩ thường đi khám và phát hiện bệnh khi bệnh đã ở cấp độ 3. Theo các chuyên gia, đây được xem là giai đoạn mắc bệnh nặng, cần phải can thiệp ngoại khoa sớm để hạn chế tối đa các ảnh hưởng xấu không mong muốn có thể xảy ra.

Về cơ bản, hình ảnh bị trĩ nội cấp độ 3 khá giống với trĩ độ 2. Tuy nhiên, lúc này búi trĩ không còn tự động co lại vào bên trong mỗi khi đi đại tiện mà cần phải có tác động vật lý từ bên ngoài. Theo đó, do búi trĩ không ngừng gia tăng về kích thước nên người bệnh phải dùng tay ấn vào bên trong thì búi trĩ mới có thể trở ngược lại vào ống hậu môn.

Ngoài ra, lúc này người bệnh cũng bắt đầu cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy hậu môn, cảm giác vướng víu, nổi cộm trong hậu môn do búi trĩ phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, do lượng máu mất đi ngày một nhiều trong mỗi lần đi đại tiện càng khiến cơ thể suy nhược, hoa mắt, chóng mặt thường xuyên diễn ra.

Hình ảnh bị bệnh trĩ hỗn hợp

- Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4

Trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất của bệnh. Ở giai đoạn này, hình ảnh về bệnh trĩ đã dễ nhận biết hơn cả. Theo đó, búi trĩ đã sa hẳn hoàn toàn ra ngoài và không có khả năng tự co lại ngay cả khi người bệnh có dùng tay ấn lại vào bên trong.

Khi đã sa hẳn ra ngoài, búi trĩ không ngừng gia tăng về kích thước, lượng máu tích tụ bên trong nhiều hơn khiến người bệnh luôn cảm thấy đau đớn hậu môn bất kể có đi đại tiện hay không. Đặc biệt, việc búi trĩ lấp kín lỗ hậu môn khiến người bệnh khó đi đại tiện, cảm giác đại tiện đau đớn vô cùng khiến người bệnh luôn có cảm giác sợ đại tiện.

2. Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Khác với trĩ nội, búi trĩ ngoại hình thành ngay bên ngoài hậu môn và được bao bọc dưới lớp da vùng rìa hậu môn. Vì vậy, hình ảnh về bệnh trĩ ngoại có phần dễ nhận biết hơn so với trĩ nội.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại được chia làm 4 thời kỳ phát triển với các biểu hiện và hình ảnh khác nhau. Cụ thể:

- Hình ảnh bệnh trĩ ngoại thời kỳ 1

Ngay từ giai đoạn đầu, hình ảnh bị trĩ ngoại đã khá rõ ràng. Người bệnh thường thấy viền hậu môn bị sưng và tấy đỏ, khi sờ vào có biểu hiện như sờ vào những bọng máu. Búi trĩ lúc này xuất hiện ngay trên rìa hậu môn với kích thước bé bằng hạt đậu hoặc hạt ngô nên chỉ khiến người bệnh có cảm giác hơi cộm, vướng víu hậu môn.

Nhìn chung, các triệu chứng bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu cũng là tình trạng đại tiện ra máu. Bệnh chưa gây ra nhiều tổn thương nguy hại cho sức khỏe nên nếu được điều trị ngay thì hiệu quả mang lại là tương đối cao với chi phí thấp và thời gian điều trị ngắn.

- Hình ảnh bệnh trĩ ngoại thời kỳ 2

Trĩ ngoại thời kỳ 1 nếu không phát hiện sớm sẽ nhanh chóng tiến triển sang thời kỳ 2. Ở thời điểm này, các búi trĩ bắt đầu phình to dần quanh rìa hậu môn, tạo thành các đám rối ngoằn ngoèo. Cơn đau rát, xuất huyết hậu môn sau khi đi vệ sinh ở thời kỳ này cũng sẽ trở nên rõ rệt hơn.

Bên cạnh đó, lúc này búi trĩ bắt đầu tiết ra dịch nhầy khiến vùng hậu môn luôn có cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy. Nếu người bệnh không vệ sinh đảm bảo sẽ rất dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng loét hậu môn và các bộ phận lành tính xung quanh.

Hình ảnh về bệnh trĩ ngoại

- Hình ảnh bệnh trĩ ngoại thời kỳ 3

Khác với hình ảnh bệnh trĩ giai đoạn đầu, khi chuyển sang thời kỳ 3, trĩ ngoại đã dễ nhận biết hơn nhiều. Theo đó, búi trĩ đã phát triển với kích thước lớn. Người bệnh không chỉ quan sát bằng mắt thường mà còn có thể sờ và cảm nhận được bằng tay các búi trĩ bên ngoài hậu môn.

Theo đó, việc các búi trĩ phát triển với kích thước lớn sẽ làm vùng da hậu môn mất đi các nếp nhăn tự nhiên. Hậu môn trở nên sưng phù, đau rát, tiết ra dịch nhầy và máu tươi chảy ra nhiều hơn, phun thành tia khi người bệnh rặn đi đại tiện.

- Hình ảnh bệnh trĩ ngoại thời kỳ 4

Bệnh trĩ ngoại thời kỳ 4 được xem là giai đoạn đặc biệt nguy hiểm của bệnh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ là việc làm cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Hình ảnh của bệnh trĩ ngoại thời kỳ 4 là tình trạng các búi trĩ phình to, chiếm phần lớn diện tích hậu môn, liên tục tiết dịch nhầy. Khi cọ xát vào quần sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn, khiến người bệnh cảm thấy sợ đi đại tiện, “ám ảnh” mỗi lần đi đại tiện.

Như vậy, hình ảnh của bệnh trĩ nhìn chung khá đa dạng và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, nếu nhận thấy bản thân có các biểu hiện bất thường, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân cũng như có hướng điều trị phù hợp.

Hình ảnh của bệnh trĩ

Bệnh trĩ có chữa khỏi được không?

Nhiều bệnh nhân khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, thắc mắc đầu tiên mà họ trao đổi với bác sĩ là liệu bệnh trĩ có chữa khỏi được không?. Nhìn nhận vấn đề này, bác sĩ khoa Hậu môn - Trực tràng của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: "Bệnh trĩ có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền y học hiện đại, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng chữa trị bệnh dứt điểm".

Theo đó, những yếu tố quyết định đến việc bệnh trĩ có chữa khỏi được không bao gồm:

1. Tình trạng bệnh

Như đã nói ở trên, bệnh trĩ được chia làm 2 dạng phổ biến là trĩ ngoại và trĩ nội với mức độ triệu chứng và hình ảnh bị trĩ khác nhau. Tùy vào mức độ trĩ mà khả năng chữa khỏi bệnh cũng không giống nhau.

Theo đó, nếu người bệnh chỉ bị trĩ mức độ nhẹ (cấp độ 1 và 2) thì việc điều trị sẽ tương đối dễ dàng với giá cả khá thấp. Tuy nhiên, nếu bệnh đã ở mức độ nặng (cấp độ 3 và 4), các búi trĩ đã phát triển gấp nhiều lần, gây ra nhiều tổn thương cho hậu môn thì việc điều trị là tương đối phức tạp, tốn kém nhiều thời gian và chi phí.

Gói khám ưu đãi nam khoa

2. Phương pháp chữa bệnh

Bệnh trĩ có chữa khỏi được không phụ thuộc rất lớn vào phương pháp điều trị. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ được áp dụng hiện nay bao gồm cả điều trị nội khoa và ngoại khoa:

- Phương pháp nội khoa: Áp dụng cho những trường hợp mắc bệnh nhẹ, búi trĩ chưa phát triển lớn. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc hỗ trợ co búi trĩ, làm tăng sức bền thành mạch và thuốc giảm đau, giảm ngứa...tùy theo triệu chứng, mức độ bệnh. Đây là phương pháp điều trị bệnh khá đơn giản, được thực hiện ngay tại nhà nhưng cần phải kiên trì trong một thời gian dài mới mang lại hiệu quả.

Bệnh trĩ có chữa khỏi được không

- Phẫu thuật cắt búi trĩ: Khi búi trĩ đã sa ra ngoài, việc dùng thuốc gần như không còn tác dụng. Lúc này, tùy vào kích thước búi trĩ, dạng trĩ và tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt trĩ bằng phương pháp PPH, HCPT, Longo...Đây đều là những kỹ thuật hiện đại, ít gây đau đớn, chảy máu, thời gian thực hiện nhanh và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Ngoài ra, trĩ có thể điều trị bằng các thủ thuật như: tiêm xơ búi trĩ, thắt vòng cao su...Tuy nhiên, nhìn chung các thủ thuật này không mang lại hiệu quả tốt, tỷ lệ tái phát cao nên bác sĩ sẽ chỉ thực hiện ở một số trường hợp cần thiết.

3. Cơ sở y tế

Để biết bệnh trĩ có chữa khỏi được không còn phải xem xét về cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn. Hiện nay, số lượng bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa điều trị các bệnh hậu môn - trực tràng là rất lớn. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng.

Để đảm bảo quá trình điều trị được hiệu quả, tìm hiểu kỹ thông tin của cơ sở y tế là việc làm đặc biệt cần thiết. Theo đó, người bệnh chỉ nên lựa chọn cơ sở  y tế có chuyên khoa Hậu môn - Trực tràng hoặc khoa Tiêu hóa được Sở hoặc Bộ Y tế cấp phép. Đây là những địa chỉ có đủ điều kiện khám chữa bệnh với đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại và quy trình thực hiện an toàn, đảm bảo. Do đó, kết quả chữa trĩ dứt điểm sẽ cao hơn, tránh được các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Như vậy, những cách nhận biết hình ảnh về bệnh trĩ được các chuyên gia chia sẻ cụ thể trong bài viết. Sức khỏe Online 365 hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn đọc phát hiện và điều trị trĩ sớm, giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay các căn bệnh hậu môn - trực tràng khác, bạn hãy liên hệ tới số điện thoại 0352612932 để gặp trực tiếp chuyên gia và nhận được câu trả lời nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Hình ảnh về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại từng cấp độ
Đánh giá: 8.2 / 10 ( 61 lượt đánh giá )