Dương vật có xương không? Cấu tạo của dương vật nam giới

Cấu tạo dương vật nam giới như thế nào, dương vật có xương không là những câu hỏi mới nghe qua tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên thực tế là không phải nam giới nào cũng hiểu rõ về bộ phận này cũng như cách chăm sóc để "cậu nhỏ" luôn khỏe mạnh. Chính vì vậy, nếu bạn cũng đang băn khoăn thì hãy cùng Sức khỏe Online 365 tìm hiểu về cấu tạo của dương vật, chức năng và cơ chế hoạt động được chuyên gia chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Cấu tạo của dương vật nam giới

Cấu tạo của dương vật

Dương vật (tên tiếng Anh: Penis) là một bộ phận vô cùng quan trọng với nam giới, đảm nhiệm nhiều vai trò trong hoạt động bài tiết, khả năng tình dục và chức năng sinh sản. Thế nhưng, thực tế vẫn có rất nhiều người còn e ngại hay thậm chí là chưa thật sự hiểu rõ, tỏ ra băn khoăn khi nhắc đến cấu tạo bộ phận sinh dục nam.

Theo giải đáp từ các chuyên gia, cấu tạo dương vật của người có hình trụ, vị trí nằm giữa hai bên bẹn và dính vào vùng xương mu, được chia thành hai phần bên ngoài và bên trong cụ thể như sau:

Cấu tạo bên ngoài

Cấu tạo của dương vật bên ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy, bao gồm các phần: Gốc dương vật, thân dương vật, bao quy đầu, quy đầu dương vật và dây phanh bao quy đầu.

Gốc dương vật: Vị trí ở đáy xương chậu và được nối liền với phần xương mu thông qua hệ thống các dây chằng treo dương vật.

Thân dương vật: Cấu tạo hình trụ, bên ngoài có lớp biểu mô bao bọc. Thông thường dương vật sẽ ở trạng thái mềm và xìu xuống, tuy nhiên bộ phận này có khả năng cương cứng giúp gia tăng cả về chiều dài và kích thước nếu nhận được sự kích thích tình dục.

Bao quy đầu: Lớp da mỏng bao trùm lấy phần đầu của dương vật, xuất hiện ngay từ khi nam giới ra đời và có vai trò duy trì độ ẩm, bảo vệ quy đầu. Đến tuổi dậy thì bao quy đầu thường sẽ tự tuột xuống để lộ đầu dương vật và lỗ niệu đạo, trái lại những trường hợp lớp da này không tự lột xuống được (do bệnh lý dài hoặc hẹp bao quy đầu) sẽ phải nhanh chóng thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

Quy đầu dương vật: Là phần đỉnh chóp có hình nón cụt, kích thước to hơn so với thân dương vật, ở trên đỉnh có lỗ niệu đạo nhỏ là nơi bài tiết nước tiểu và giải phóng tinh dịch ra khỏi cơ thể. Quy đầu dương vật vô cùng nhạy cảm, có khả năng cương lên nếu được kích thích.

Dây phanh bao quy đầu: Còn được gọi là dây hãm hay dây chằng bao quy đầu, vị trí nằm tại mặt dưới quy đầu dương vật với cấu tạo hình chữ Y ngược, đảm nhiệm chức năng kiểm soát lớp da quy đầu khi "cậu nhỏ" cương cứng và hỗ trợ tạo khoái cảm cho nam giới khi quan hệ tình dục.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Cấu tạo bên trong

Cấu tạo dương vật nam giới bên trong không quan sát được bằng mắt thường, được tạo thành bởi 3 khối mô cương có hình ống nằm song song với nhau. Trong đó bao gồm hai ống thể hang nằm ở phía bên trên, khối thể xốp còn lại bao quanh niệu đạo và nằm bên dưới giữa phần rãnh của hai thể hang.

Thể hang: Có chứa mô cương cứng và nhiều khoảng trống. Thể hang chạy dọc từ phần xương mu cho tới khoảng 3/4 chiều dài của dương vật, được các lớp cân trắng bao bọc xung quanh. Hai thể hang dương vật được ngăn cách bởi một lớp màng, tuy nhiên lớp màng này chỉ rất mỏng vì vậy máu có thể chảy qua lại giữa hai bên.

Thể xốp: Là nơi chứa niệu đạo ở bên trong, phần cuối của thể hang nở ra và tạo nên quy đầu dương vật. Mặc dù đây là con đường để giải phóng cả nước tiểu và tinh dịch ra bên ngoài, tuy nhiên chúng không thoát ra cùng lúc với nhau trừ những trường hợp nam giới mắc bệnh xuất tinh ngược.

Mô cương cứng: Là nơi động mạch xoắn phình ra và được các sợi cơ trơn co giãn bao bọc lấy, bộ phận này có khả năng bơm máu cũng như chứa máu nhờ đó sẽ giúp dương vật cương cứng khi có kích thích.

Hệ thống mạch máu ở dương vật: Cấu tạo dương vật của người còn có hệ thống các động mạch (động mạch lưng dương vật, động mạch thể hang, động mạch thể xốp) và các tĩnh mạch (gồm tĩnh mạch nhỏ, tĩnh mạch lưng và tĩnh mạch bụng).

Hệ thống thần kinh của dương vật: Bao gồm hệ thống các dây thần kinh vận động và các dây thần kinh cảm giác dương vật.

Dương vật có xương không?

Dương vật có xương không?

Nhiều nam giới khi nghe tới một trong những "tai nạn" khó nói là bệnh gãy dương vật thường khá hoang mang, không biết liệu dương vật có xương không mà có thể gãy được. Tuy nhiên, như các thông tin đã được chia sẻ trong phần nội dung trên thì dương vật không hề có xương, chỉ có hai thể hang và một thể xốp nên các quý ông cần chủ động tìm hiểu để tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Cấu tạo bên trong lõi của dương vật nam giới vốn có lớp màng bao (bao xơ) trắng gồm nhiều sợi đàn hồi có khả năng giữ cho dương vật có thể cứng chắc, cương lên "thẳng đứng" khi có kích thích mà không cần đến cấu trúc xương.

Thuật ngữ gãy dương vật thực tế được sử dụng để chỉ một dạng tổn thương ở "cậu nhỏ", cụ thể ở đây là tình trạng vỡ thể hang khi một hoặc cả hai lớp bao trắng bao xung quanh thể hang bị căng ra quá mức dẫn đến rách, máu tràn ra bên ngoài và gây sưng tấy. Hiện tượng gãy dương vật vì thế hoàn toàn không phải do bị gãy xương ở bên trong, và thường xảy ra do quan hệ mạnh bạo quá mức hay chấn thương gây tác động mạnh.

Cơ chế cương dương vật

Cơ chế hoạt động của dương vật

Như các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh đã chia sẻ, dương vật bình thường ở trạng thái mềm nhưng khi có kích thích sẽ cương lên, sau đó một thời gian nhất định lại quay trở lại với trạng thái xìu xuống. Cụ thể, những cơ chế hoạt động của dương vật có thể giải thích rõ ràng như dưới đây:

Cơ chế cương dương vật

Cơ chế cương dương là khi nam giới có ham muốn quan hệ hoặc nhận được các kích thích tình dục thì não bộ sẽ phát ra một tín hiệu gửi xuống và kích thích hoạt động của trung tâm gây cương nằm tại tủy sống. Sau đó, tín hiệu từ não bộ lại tiếp tục thông qua các dây thần kinh thể hang nhằm chuyển tới mô cương cứng ở vùng này với mục đích:

• Hệ thống các động mạch nằm tại thể hang được giãn rộng hơn so với bình thường, từ đó một lượng máu lớn sẽ dễ dàng đi vào bên trong các xoang máu.

• Những cơ trơn bao quanh động mạch thể hang cũng được giãn ra tạo nên lực hút để lượng máu dồn về nhiều hơn, đồng thời gây chèn ép lên các tĩnh mạch đi kèm làm giữ lại máu trong các xoang dẫn đến trạng thái cương cứng dương vật.

Cơ chế xìu dương vật

Dương vật sau khi cương cứng, nam giới đạt cảm giác cực khoái quan hệ tình dục và xuất tinh sẽ kích thích hoạt động của hệ thần kinh giao cảm tiết ra Adrenergic. Đây chính là nguyên nhân khiến các cơ trơn dần dần co lại, tĩnh mạch không còn bị chèn ép giúp lượng máu bên trong các hang dần dần thoát ra ngoài, từ đó dương vật từ từ giảm mức độ cương cứng và trở lại trạng thái xìu xuống như cũ.

Cơ chế hóa học

Về cơ chế hóa học đối với hoạt động của dương vật, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng các chất trung gian truyền qua sợi thần kinh bao gồm Acetylcholine cùng chất dẫn truyền thần kinh NANC điển hình như Nitric Oxide (NO).

Theo đó, khi nam giới nhận được kích thích tình dục thì các đầu dây thần kinh, cơ trơn thể hang và tế bào nội mô mạch máu sẽ giải phóng ra NO. Mà đây lại là loại chất có tác dụng giãn cơ, thúc đẩy sản sinh GMP vòng (Guanosine Monophosphate) để tác động khiến cơ trơn giãn ra, chèn ép tĩnh mạch giúp máu chảy vào trong thể hang nhưng không thoát đi được mà sẽ ứ lại giúp dương vật có thể cương cứng.

Chức năng của dương vật

Chức năng của dương vật

Dương vật của nam giới có vai trò thực hiện hai chức năng rất quan trọng, đó là bài tiết nước tiểu ra ngoài và chức năng sinh sản:

Chức năng bài tiết: Đường ống niệu đạo được bao quanh bởi thể xốp của cấu tạo dương vật bên trong, đây là nơi cả nước tiểu và tinh dịch đều sẽ đi qua trước khi được giải phóng ra khỏi cơ thể. Thế nhưng hai chất này sẽ không thoát ra bên ngoài cùng một thời điểm, bởi nếu như nước tiểu đang được đưa ra ngoài thì "đường ra" của tinh dịch sẽ bị khóa và ngược lại.

Chức năng sinh sản: Dương vật có thể cương cứng để dễ dàng thâm nhập vào sâu bên trong âm đạo và thực hiện hoạt động giao hợp tình dục, thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Đồng thời, tinh dịch có chứa tinh trùng cũng sẽ được phóng ra từ niệu đạo ở dương vật và di chuyển qua âm đạo và cổ tử cung nữ giới đến gặp trứng giúp quá trình thụ tinh được diễn ra.

Nam giới nếu chẳng may gặp phải bất cứ một vấn đề, trục trặc nào ở dương vật đều có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến cả chức năng bài tiết, sinh lý và sức khỏe sinh sản, gây ra nhiều bất ổn về mặt tâm lý. Chính vì vậy, nếu nhận thấy "cậu nhỏ" xuất hiện những triệu chứng bất thường thì các quý ông hãy chủ động đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám bệnh viện nam khoa uy tín để được tư vấn, thăm khám và giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần biết về cấu tạo dương vật nam giới, giải đáp dương vật có xương không, cơ chế hoạt động cũng như chức năng, vai trò của bộ phận này đối với đấng mày râu. Việc nắm bắt được những kiến thức về cấu tạo của dương vật sẽ giúp cho các quý ông biết cách chăm sóc, bảo vệ "cậu nhỏ" tránh gặp phải tổn thương, phòng ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và sinh sản.

Trường hợp còn vấn đề thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu đăng ký lịch khám nam khoa, vui lòng gọi tới tổng đài tư vấn nam khoa 0352612932 để nhận được sự giải đáp hoàn toàn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Theo: https://trungtamytecamle.com/duong-vat-co-xuong-khong-cau-tao-cua-duong-vat-nam-gioi

Bác sĩ tư vấn

Dương vật có xương không? Cấu tạo của dương vật nam giới
Đánh giá: 8.3 / 10 ( 109 lượt đánh giá )