Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không?

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn, lo lắng. Theo các chuyên gia, để trả lời chính xác cho câu hỏi này, trước hết nữ giới cần phải hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Cụ thể, ở thời điểm chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, khả năng mang thai ở nữ giới là khác nhau. Có những thời điểm rất dễ mang thai nhưng cũng có giai đoạn khả năng thụ tinh là rất thấp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng Blog Sức khỏe Online 365 theo dõi nội dung chia sẻ của các chuyên gia dưới đây.

Hỏi: "Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho em hỏi là vừa mới dứt kinh nguyệt quan hệ có thai không ạ? Chẳng là em vừa mới hết kinh 4 - 5 ngày và em có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng chúng em không dùng biện pháp tránh thai nào thì liệu có dính bầu không thưa bác sĩ. Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ! Em xin cảm ơn!" (Thu Hà, 24t - Mỹ Đức, Hà Nội)

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không?

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm mang thai

Với chị em phụ nữ, việc quan sát, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là đặc biệt cần thiết. Lý do là bởi kinh nguyệt là yếu tố phản ánh tình trạng sức khỏe của bản thân, báo hiệu sớm các bệnh phụ khoa nguy hiểm đồng thời còn cho biết tình trạng khả năng sinh sản của nữ giới.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới khỏe mạnh sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, một số trường hợp có thể lên đến 35 ngày. Thời gian hành kinh thường từ 3 - 5 ngày (nhiều trường hợp có thể lên tới 7 ngày). Nếu kinh nguyệt có những biểu hiện bất thường như: chậm kinh, mau kinh, rong kinh, kinh nguyệt ra ít...chị em tuyệt đối không được chủ quan, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài.

Gói khám ưu đãi nam khoa

Về mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm mang thai, các chuyên gia cho biết có 3 thời điểm chị em cần chú ý là: thời điểm nhạy cảm dễ thụ thai, thời điểm tương đối an toàn và thời điểm an toàn tuyệt đối. Cụ thể:

- Thời điểm nhạy cảm dễ thụ thai

Được tính là thời điểm trứng rụng, tức là vào khoảng từ ngày 14 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm này nếu có quan hệ không an toàn thì khả năng mang thai là rất lớn.

Cụ thể, khi nam giới xuất tinh, tinh trùng xâm nhập vào bên sâu tử cung rất dễ gặp được trứng đã rụng và chờ ở đó. Vì vậy, quá trình thụ tinh sẽ nhanh chóng diễn ra nếu cả trứng và tinh trùng đều đảm bảo chất lượng. Nếu có ý định mang thai, đây là thời điểm rất thích hợp để quan hệ. Ngược lại, nếu chưa muốn có con, các cặp đôi nên tránh quan hệ hoặc sử dụng các biện pháp ngừa thai để tránh thai hiệu quả.

- Thời điểm tương đối an toàn

Được tính là thời điểm sắp rụng trứng. Theo đó, thời gian này chị em vẫn có khả năng thụ thai vì mặc dù lúc này trứng chưa rụng nhưng tinh trùng sau khi vào trong cơ thể nữ giới có thể đợi từ 3 đến 5 ngày đợi trứng. Vì vậy, trong thời gian này nếu chủ quan, chị em vẫn có thể mang thai.

- Thời điểm an toàn tuyệt đối

Là thời điểm trứng đã rụng. Vì vậy, đây được xem là giai đoạn khó mang thai. Tinh trùng sau khi vào bên trong tử cung của nữ giới không thể gặp được trứng, chết trước khi trứng tiếp theo rụng. Vì vậy đây được coi là thời điểm an toàn tuyệt đối để quan hệ tình dục nhằm giảm thiểu tối đa khả năng mang thai.

Vừa dứt kinh quan hệ có thai không?

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không?

Thời gian qua, thắc mắc về việc vừa hết kinh quan hệ có thai không được rất nhiều chị em quan tâm gửi về cho các bác sĩ sản phụ khoa. Nhận định về vấn đề này, các chuyên gia cho biết quan hệ khi vừa dứt kinh vẫn có khả năng mang thai nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Cụ thể, thời điểm vừa hết kinh nguyệt được xếp vào thời điểm an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh nguyệt kể trên. Tức là trứng lúc này đã rụng trước khi gặp được tinh trùng và phải chờ đợi cho đến khoảng 14 ngày sau mới rụng trứng mới. Vì tinh trùng chỉ sống trung bình được khoảng 3 ngày trong cổ tử cung, một số hiếm sống được đến 5 ngày rồi cũng sẽ bị chết nên khả năng mang thai là rất thấp. Như vậy, với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thời điểm ít có khả năng mang thai nhất là từ ngày thứ nhất cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa chắc chắn 100% việc quan hệ khi mới hết kinh sẽ không mang thai. Trên thực tế, vẫn có một số trường hợp chị em đậu thai khi quan hệ vào thời điểm vừa mới hết kinh.

Cụ thể, nếu nữ giới có thời gian hành kinh kéo dài từ 6 - 7 ngày thì khi vừa hết kinh khoảng 2 - 3 ngày thì chu kỳ kinh nguyệt mới đã bắt đầu được từ 8 - 10 ngày. Nếu quan hệ thời điểm này, tinh trùng khỏe mạnh và có thể sống được 5 ngày bên trong tử cung thì khả năng gặp được trứng rụng và thụ tinh vẫn có. Vì vậy, chị em vẫn có khả năng mang thai.

Vừa hết kinh quan hệ có thai không?

Một số lưu ý khi quan hệ vào thời điểm vừa mới hết kinh

Các chuyên gia nhấn mạnh việc tránh thai nếu chỉ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ không mang lại hiệu quả cao. Cách tránh thai này chỉ ở mức độ tương đối, khoảng 60% cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không áp dụng với những người bị rối loạn kinh nguyệt. Vì thế, bạn vẫn có khả năng mang thai bình thường nếu có quan hệ không an toàn khi vừa mới sạch kinh.

Tốt nhất, nếu chưa có ý định có con, khi quan hệ tình dục dù ở bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt, các cặp đôi nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, dán miếng dán tránh thai...Để chắc chắn hơn, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng.

Tóm lại, với thắc mắc quan hệ vừa hết kinh có mang thai không, các chuyên gia nhận định là có nhưng khả năng là rất thấp bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng tránh thai là cao nhất, các cặp đôi nên áp dụng thêm các biện pháp phòng tránh khác. Bên cạnh đó, nếu cần tư vấn về sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe phụ khoa, các chị em có thể liên hệ theo đường dây nóng 0352612932 để được chuyên gia Sản Phụ Khoa tư vấn trực tiếp miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không?
Đánh giá: 8.3 / 10 ( 57 lượt đánh giá )